Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Chăm nuôi người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

29/03/2019

Xin luật sư tư vấn cho tôi biết hiện pháp luật có quy định những biện pháp cụ thể nào để chăm sóc người thân thích và bảo hộ tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam? Xin cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi của bạn, Công ty Luật TNHH Khoa Tín trả lời tư vấn như sau:

Điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định việc chăm non người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam như sau:

“Điều 120. Việc chăm nom người thân thích và bảo quản tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam

1. Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có người thân thích là người tàn tật, già yếu, có nhược điểm về tâm thần mà không có người chăm sóc thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao người đó cho người thân thích khác chăm nom; trường hợp không có người thân thích thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam giao những người đó cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi họ cư trú chăm nom. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là con của người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

2. Trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có nhà ở hoặc tài sản khác mà không có người bảo quản thì cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam phải áp dụng những biện pháp bảo quản.

3. Cơ quan ra quyết định tạm giữ, lệnh hoặc quyết định tạm giam thông báo cho người bị tạm giữ, tạm giam biết việc chăm nom, chăm sóc người thân thích và bảo quản tài sản của họ. Việc thông báo được lập văn bản và đưa vào hồ sơ vụ án.”

Như vậy, theo các quy định trên thì pháp luật buộc cơ quan đã ra quyết định tạm giữ, tạm giam phải áp dụng những biện pháp bảo hộ thích đáng đối với người thân thích và tài sản của người bị tạm giữ, tạm giam. Tùy vào trường hợp cụ thể để áp dụng riêng.

Bạn vui lòng liên hệ sớm để Khoa Tín tư vấn cụ thể cho các trường hợp./.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội