Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Hậu quả pháp lý của việc giả mạo chữ ký

09/03/2019

Giả mạo chữ ký có rất nhiều dạng, có thể giả mạo chữ ký vì động cơ vụ lợi nhưng cũng nhiều trường hợp giả mạo chữ ký không nhằm vụ lợi nhưng lại bôi nhọ, xúc phạm, vu khống, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được về hậu quả pháp lý đối với người có hành vi giả mạo chữ ký.

1. Căn cứ pháp luật.

Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

2. Quy định của pháp luật.

Hành vi giả mạo chữ ký khi được đánh giá là gây nguy hiểm cho xã hội và đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội danh tương ứng sau đây:

– Nếu người giả mạo chữ ký thực hiện các giao dịch nhằm chiếm đoạt tài sản; di sản thừa kế; thực hiện các hợp đồng mua bán, tặng cho một cách gian dối, chiếm đoạt tài sản của chủ sở hữu hoặc bên thứ 3,.. thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác theo Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ….”

– Nếu một người có chức vụ và quyền hạn lợi dụng chức vụ và quyền hạn giả mạo chữ ký thì truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 359. Tội giả mạo trong công tác:

“Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 06 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng 11 giấy tờ giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.”.

Như vậy, để xem xét, xác định làm rõ hành vi phạm tội cần có đủ các yếu tố cấu thành hành vi phạm tội theo quy định tại Điều 174 hoặc Điều 359 Bộ luật hình sự. Và hành vi được coi là tội phạm khi có đủ các yếu tố sau:

Thứ nhất, yếu tố chủ quan: Hành vi giả mạo là cố ý, người thực hiện hành vi lường trước được hậu quả của hành vi và mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Thứ hai, yếu tố chủ thể: Người thực hiện hành vi đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, yếu tố khách quan: Cần xác định hành vi giả mạo  gây thiệt hại như thế nào? Việc giả mạo nhằm mục đích gì?

Thứ tư, yếu tố khách thể: Là đối tượng tác động của hành vi, cụ thể là các giấy tờ, tài liệu, sơ đồ tổ chức của công ty.

Có thể thấy, việc xác định rõ liệu có hay không hành vi giả mạo chữ ký, giấy tờ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay bị xử phạt vi phạm hành chính thì quý khách hàng hãy liên hệ tới CÔNG TY LUẬT KHOA TÍN. Với định hướng là người đồng hành, người hỗ trợ của Quý khách hàng, cho nên chúng tôi sẽ luôn trong tinh thần sẵn sàng tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng, nhanh chóng phân tích, xử lý thông tin; vận dụng quy định pháp luật đưa ra phương án giải quyết trường hợp của khách hàng.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội