Open

HOTLINE:0932329482

Tàng trữ ma túy có được hưởng án treo không?

03/05/2019

Có khi nào việc tàng trữ ma túy được xử án treo hay không ? Điều kiện hưởng án treo đối với tội phạm ma túy là gì ? và một số vấn đề pháp lý khác trong lĩnh vực hình sự liên quan đến việc tàng trữ, vận chuyển buôn bán ma túy sẽ được luật sư tư vấn và giải đáp:

Thứ nhất, dấu hiệu của tội phạm về tàng trữ trái phép chất ma túy:

Điều 249, Bộ Luật Hình sự năm 2015 Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;
d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;......

- Đối tượng của tội phạm: Chất ma túy hoặc các nguyên liệu khác chứa chất ma túy.

- Mặt khách quan: Tàng trữ trái phép chất ma túy là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma tuy tại bất kỳ nơi nào như trong trong xe ô tô, trong nhà, trong quần áo đang mặc, .... mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy, có thể tàng trữ chất này trong thời gian dài hay ngắn thì không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến việc xác định tội danh.

- Mặt chủ quan của tội phạm: phải xác định có hành vi phạm tội với lỗi cố ý, thì mới đảm bảo dấu hiệu về mặt chủ quan của tội danh này.

- Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội phải đảm bảo đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Thứ hai, về điều kiện để được hưởng án treo

- Cá nhân bị xử phạt tù không quá 3 năm: Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của luật chẳng hạn như: Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tình xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập và công tác, là cha, mẹ, vợ chồng, con của liệt sỹ, người có công với cách mạng ......theo Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Nhưng với mức thấp nhất là 2 năm và mức cao nhất là 7 năm thì khó để có mức án là không quá 3 năm. Vì cũng không có một quy định nào xác định một cách trực tiếp về cách xác định mức năm tù trong một khung hình phạt.

- Cá nhân thực hiện hành vi vi phạm phải có nhân thân tốt là: người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc; nếu đã bị kết án thì đã được xóa án tích, đã bị phạt hành chính hoặc xử lý kỷ luật mà đã đạt thời hạn được coi là chưa bị xử phạt hành chinh.

- Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

- Có nơi cư trú rõ ràng hoặc có nơi làm việc ổn định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát và giao dục.

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội