Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ KHI ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ

22/12/2020

Trong pháp luật hình sự, ở một số trường hợp, giá trị tài sản là một hoặc một trong những căn cứ để xác định việc có tội phạm hay không có tội phạm, hay tội danh và định khung hình phạt là gì. Cụ thể như, nhóm tội phạm về tính mạng, sức khỏe; về sở hữu; về quản lý kinh tế; về an toàn giao thông; về tham nhũng;…. đều là những nhóm tội mà giá trị tài sản là một trong những yếu tố làm thay đổi tính chất tội phạm, tội danh và khung hình phạt.

Có thể lấy một ví dụ sau đây để làm rõ vai trò của giá trị tài sản trong xác định tội pham:

Ví dụ: Một người lái xe ô tô KIA Morning MT vượt đèn đỏ, đâm vào một chiếc xe ô tô Mercedes C300 AMG đang lưu thông, gây thiệt hại cho chiếc xe này. Qua quá trình định giá tài sản, xác định chiếc xe Mercedes C300 AMG bị thiệt hại 100 triệu đồng.

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định tại Điều 260 về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

……

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

Như vậy, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 260 nêu trên, thì chủ xe KIA Morning MT đã phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và phải chiụ hình phạt như trên.

Tuy nhiên, một giả thuyết đặt ra rằng, việc định giá tài sản nêu trên do những yếu tố khách quan mà kết quả định giá đã bị ảnh hưởng theo hướng tăng lên. Mà trên thực tế, thiệt hại của xe Mercedes C300 AMG chỉ là 99 triệu đồng.

Như vậy, rõ ràng chủ xe KIA Morning MT đã bị kết tội oan, đáng lẽ chỉ phải bồi thường dân sự và phạt vi phạm hành chính, thì do định giá sai, chủ xe này phải chịu trách nhiệm hình sự - là một hình phạt và trách nhiệm nặng hơn rất nhiều.

Vậy tại sao lại có sự định giá sai như vậy và làm thế nào để chứng minh được giá trị thiệt hại thực tế, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của công dân?

Với những trường hợp định giá sai như vậy, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bị can, bị cáo hoặc thậm chí là người bị hại, nguyên đơn dân sự…. thì sự tham gia của Luật sư là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Khi Luật sư tham gia vào một vụ án, căn cứ vào quy định của pháp luật về định giá tài sản, Luật sư sẽ thẩm định hồ sơ, xem xét lại quy trình và căn cứ định giá để xác định tính khách quan, chính xác của việc định giá, từ đó đưa ra những kiến nghị phù hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc kiến nghị phải kịp thời, chính xác và tuân thủ quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Xin lưu ý rằng, việc kiến nghị mặc dù là hợp lý và chính xác nhưng nếu không tuân thủ theo pháp luật tố tụng thì sẽ không được công nhận, dù chỉ là sai lệch nhỏ về thời hạn, về thẩm quyền hay nội dung của kiến nghị, thì cũng không được chấp nhận, dẫn tới kéo dài thời gian tố tụng hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của công dân.

Tóm lại, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự đối với những vụ án có định giá tài sản, vai trò của luật sư là vô cùng quan trọng để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo tính khách quan, tính chính xác và tính kịp thời, giúp bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của bị can, bị cáo, người bị hại và nguyên đơn dân sự, ….

- Đỗ Thị Hưng-

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội