Open

HOTLINE:0932329482

Ai có quyền làm giám hộ trog trường hợp Cha đẻ bị lẫn nặng

02/05/2019

Tóm tắt câu hỏi: Hai anh em tôi mất mẹ từ sớm. Bố tôi chuyển sang sống với em trai của tôi một thời gian dài. Ông có một số tài sản đất đai lớn, nhưng hiện bị lẫn nặng. Vì muốn trở thành người giám hộ của bố để hưởng toàn bộ tài sản mà không chia theo quyền thừa kế, em trai đã yêu cầu tôi ký vào đơn uỷ quyền. Vậy, xin hỏi trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật thì tôi hay em trai tôi sẽ làm người giám hộ của bố tôi?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Điều 47 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định các trường hợp được giám hộ, trong đó có người mất năng lực hành vi dân sự và người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Do vậy, anh cần phải có quyết định của Tòa án tuyên bố bố anh thuộc một trong hai trường hợp trên.

Theo Điều 49 của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

2. Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

3. Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.

4. Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

Khoản 2 Điều 53 cũng quy định về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự: Trường hợp cả cha mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một trong 2, nhưng người kia không đủ điều kiện giám hộ thì con cả sẽ là người giám hộ. Nếu con cả không đủ điều kiện thì mới đến người con kế tiếp.

Với trường hợp của anh, do mẹ đã mất nên anh đương nhiên là người giám hộ. Trường hợp anh không đủ điều kiện thì em trai sẽ là người giám hộ.

Nếu cả 2 người không đủ điều kiện làm giám hộ cho bố anh thì Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín, trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội