Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Có được yêu cầu hàng xóm chặt, tỉa cây trồng gây nguy hiểm?

07/12/2020

Câu hỏi: Tôi thấy nhà hàng xóm có cây xoan to, trồng đã nhiều năm, nằm sát vách nhà tôi có cành to chĩa sang có dấu hiệu dễ bị gẫy sang nên tôi yêu cầu nhà hàng xóm chặt cành, tỉa lá để đảm bảo an toàn vào mùa mưa bão. Tuy nhiên, hàng xóm không đồng ý chặt, tỉa cây và cũng không cho nhà tôi chặt những cành vươn sang đất nhà tôi khiến gia đình tôi rất bức xúc, nguy hiểm. Vậy tôi có quyền chặt cành cây không?

Trả lời:

Gia đình bác có quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với bất động sản và tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan Nhà nước giao, cấp đất theo quy định pháp luật và có quyền đối với bất động sản liền kề trong một số trường hợp. Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 175 BLDS 2015 về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

“Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Điều 177 BLDS 2015 quy định về đảm bảo an toàn trong trương hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại như sau:

“1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

2. Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chủ sở hữu tài sản đó phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác.

3. Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải bồi thường.”

 Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bác có quyền yêu cầu nhà hàng xóm tự chặt, tỉa cành để đảm bảo an toàn và quyền lợi của bác. Trong trường hợp nhà hàng xóm vẫn không đồng ý chặt bỏ, tỉa cành thì bác gửi đơn yêu cầu cơ quan nhà nước tại địa phương cưỡng chế giải tỏa, phá dỡ, chặt cây, tỉa cành để đảm bảo an toàn, quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân và gia đình. Mọi chi phí sẽ do nhà hàng xóm có cây thanh toán theo quy định pháp luật và quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề: Có được yêu cầu hàng xóm chặt, tỉa cây trồng gây nguy hiểm?. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

 
 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội