Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

NGHĨA VỤ TÔN TRỌNG, BẢO ĐẢM TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI CỦA CHỦ SỞ HỮU

08/04/2019

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật dân sự năm 2015 thì khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Do vậy, chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản, nhưng không được làm thiệt hại và ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích của cộng đồng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.Do vậy trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn xã hội thì việc thực hiện quyền sở hữu cũng không nằm ngoài nguyên tắc trên.

Nếu trong quá trình thực hiện quyền sở hữu của mình, chủ sở hữu vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn xã hội như chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản gây tiếng ồn quá mức, gây mất trật tự công cộng hoặc gây ách tắc, cản trở giao thông, vi phạm các quy tắc xử sự tại nơi công cộng thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra nếu các hành vi kể trên còn gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì chủ sở hữu tài sản còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các chủ thể nói trên theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín, trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội