Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Người cao tuổi có phải nộp tạm ứng án phí dân sự không?

06/03/2021

Hỏi: Bà nội tôi đã 68 tuổi, là bị đơn trong vụ án tranh chấp dân sự mua bán đất với trị giá tài sản tranh chấp khoảng 3,6 tỷ đồng, đã được xét xử sơ thẩm. Nay bà đã kháng cáo bản án sơ thẩm để giải quyết vụ án theo trình tự Phúc thẩm theo quy định pháp luật. Vậy tôi muốn hỏi: Bà tôi có phải nộp tiền tạm ứng cho việc kháng cáo không? Nếu có là bao nhiêu?

Trả lời:

Theo quy định pháp luật, người kháng cáo có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn quy định. Trường hợp việc kháng cáo là có cơ sở, yêu cầu kháng cáo được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp thuận thì sẽ được hoàn trả lại; Nếu không được chấp thuận thì sẽ được khấu trừ vào phần án phí cần phải nộp, được ghi nhận cụ thể tại bản án phúc thẩm.

Khoản 1 Điều 146 Bộ luật tố tụng dân sự quy định cụ thể như sau:

"Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí."

Căn cứ quy định tại Điều 2 luật Người cao tuổi quy định: Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên. Theo đó, bà nội của bạn đã 68 tuổi nên được xác định là người cao tuổi và thuộc đối tượng được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí theo quy định pháp luật.

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án có hướng dẫn và quy định chi tiết như sau:

"Điều 12. Miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án 

1. Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:

.....

Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ."

Như vậy, bà nội của bạn là người kháng cáo bản án nhưng đã 68 tuổi - thuộc đối tượng là người cao tuổi nên không cần phải nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định pháp luật. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sau khi xét xử tuyên bà của bạn thua kiện thì cũng không phải nộp tiền án phí, trừ trường hợp các đương sự thỏa thuận về việc chịu án phí.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật TNHH Khoa Tín về Người cao tuổi có phải nộp tạm ứng án phí dân sự không? Trường hợp cần tư vấn, trợ giúp pháp lý, Quý khách hàng vui lòng liên hệ công ty để được hỗ trợ.

CV: Đỗ Toàn

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.