Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu

08/04/2019

Tóm tắt câu hỏi: Trên đường đi học về, em A nhặt được một chiếc đồng hồ hiệu Rolex do người khác đánh rơi. Hỏi chiếc đồng hồ đắt tiền đó có đương nhiên thuộc quyền sở hữu của em hay không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 228 Bộ luật dân sự năm 2015 về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu quy định:

- Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó. Người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác; nếu tài sản là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

- Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại:

+ Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

+ Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

+ Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

+ Sau 05 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là bất động sản thì bất động sản đó thuộc về Nhà nước; người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chiếc đồng hồ đó không đương nhiên thuộc quyền sở hữu của em A. Trong trường hợp này, em A nhặt được chiếc đồng hồ mà không xác định được ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND hoặc Công an cấp xã, phường nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 01 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu thì quyền sở hữu chiếc đồng hồ đó sẽ thuộc về em A

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín, trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội