Open

HOTLINE:0932329482

Quyền sở hữu tài sản đối với tài sản thất lạc

22/04/2019

Tóm tắt câu hỏi: Ông B bắt được một con bò lạc. Sau một thời gian nuôi con bò đã đẻ một con bê con. Sau 01 năm kể từ ngày bắt được gia súc thất lạc, người chủ của con bò đến nhận lại tài sản của mình. Vậy trong trường hợp này, con bò và con bê sẽ thuộc sở hữu của ai?

            Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Điều 231 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.

Như vậy, trong trường hợp trên, sau 01 năm kể từ ngày bắt được con bò bị thất lạc và trong thời gian ông B nuôi dưỡng con bò đã đẻ ra con bê thì quyền sở hữu đối với con bò và con bê thuộc về ông B.

Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc (ông B). Đồng thời, nếu được nhận lại con bê thì ông B sẽ được hưởng 50% giá trị của con bê.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín, trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!                               

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội