Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là bao lâu?

09/12/2021

Hỏi: Thưa luật sư, kể từ khi tòa án thụ lý vụ án dân sự thì cần bao nhiêu thời gian để vụ án được đưa ra xét xử?

Trả lời:

Thời gian kể từ thời điểm thụ lý vụ án dân sự đến khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử được xác định là thời gian chuẩn bị xét xử. Trong thời gian này, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ thực hiện các công việc: Lập hồ sơ vụ án ; Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác; Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng; Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án; Xác minh, thu thập chứng cứ ;Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, trừ trường hợp vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thời gian chuẩn bị xét xử như sau:

Trường hợp 1:  Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Trường hợp 2: Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại trường hợp 1 và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại trường hợp 2.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nếu vụ án có tính chất phức tạp, bị tạm đình chỉ nhiều lần.

Trên đây là tư vấn của luật sư về việc: Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là bao lâu? Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu, cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ để được hỗ trợ, giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.