Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu theo quy định pháp luật

07/12/2021

     Trong giao dịch dân sự hiện nay, để đảm bảo tính pháp lý và theo yêu cầu của pháp luật (trong một số trường hợp bắt buộc), người tham gia giao dịch dân sự, người thực hiện hành vi pháp lý đơn phương sẽ yêu cầu Công chứng viên chứng nhận theo quy định pháp luật. Tùy vào nội dung và yêu cầu của người yêu cầu công chứng, hình thức chứng nhận có thể thực hiện theo hình thức công chứng văn bản hoặc chứng thực chữ ký trên văn bản. Những văn bản được công chứng được định nghĩa tại Khoản 4 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 như sau: “Văn bản công chứng là hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được công chứng viên chứng nhận theo quy định của Luật này.”

     Các giao dịch, hợp đồng đã được công chứng theo quy định pháp luật sẽ phát sinh hiệu lực ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng hoặc theo thỏa thuận khác của các bên tham gia giao dịch, được thể hiện trong văn bản công chứng. Hiệu lực của văn bản công chứng sẽ kết thúc khi có sự thỏa thuận về thời hạn ghi nhận trong nội dung văn bản hoặc các bên thỏa thuận về việc hủy bỏ văn bản công chứng theo quy định pháp luật về công chứng hoặc bị Tòa án nhân dân có thẩm quyền tuyên bố vô hiệu. Việc thỏa thuận về thời hạn hoặc hủy bỏ văn bản công chứng là sự tự do ý chí của các bên liên quan, vẫn làm phát sinh các quyền, nghĩa vụ theo quy định pháp luật tới khi kết thúc thời hạn hoặc bị hủy bỏ. Tuy nhiên, đối với trường hợp văn bản công chứng bị tuyên bố vô hiệu, hậu quả của văn bản công chứng vô hiệu sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015.

     Theo quy định tại Điều 52 Luật Công chứng năm 2014 về người có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu như sau:

“Công chứng viên, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật.”

     Khác với việc hủy bỏ văn bản công chứng, việc đề nghị Tòa án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu không cần sự đồng ý của tất cả các bên tham gia mà chỉ phát sinh khi có yêu cầu của một trong những cá nhân, tổ chức có liên quan khi có cơ sở xác định việc công chứng có vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 132, Điều 133 bộ luật Dân sự năm 2015 thì các giao dịch vi phạm điều cấm của luật sẽ không áp dụng thời hiệu tuyên bố vô hiệu và phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thứ ba ngay tình trong giao dịch đó.

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, có 02 cách để yêu cầu Tòa án xem xét, tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là:

     - Yêu cầu dân sự: Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu: Khi các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đồng thuận về việc xác định văn bản công chứng là vô hiệu và tự giải quyết được về các hậu quả pháp lý phát sinh từ văn bản công chứng vô hiệu đó.

     Yêu cầu dân sự được thực hiện theo thủ tục tại Chương XXIX của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

     Tòa án nơi tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng có trụ sở có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

     - Khởi kiện tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu: Khi các bên không tự thỏa thuận được một phần hoặc tất cả các nội dung về việc xác định văn bản công chứng vô hiệu và hậu quả pháp lý phát sinh.

     Tranh chấp dân sự được giải quyết theo thủ tục chung về giải quyết vụ án dân sự, quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

     Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.