Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

“HỒ SƠ PARADISE” bí mật của giới nhà giàu

28/11/2017

“Hồ sơ Paradise” hay ''Hồ sơ Panama'' từng gây chấn động thế giới khi công bố vào năm 2016 và ''Hồ sơ Offshore Leaks" (công bố năm 2013) với cơ sở dữ liệu chứa hàng loạt hồ sơ tiết lộ chuyện trốn thuế, che giấu tài sản.

Mới đây, việc công bố thông tin chấn động về "Hồ sơ Paradise" đã phanh phui các chiêu trò trốn thuế của những người giàu nhất thế giới và được Liên đoàn Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiếp tục công khai các dữ liệu này. Do đó, bất cứ ai cũng có thể tra cứu danh sách các tổ chức, cá nhân nằm trong "danh sách đen" này.

Theo đó, tính đến tối ngày 21/11, trước khi dữ liệu đầy đủ được công bố thì với từ khóa “Vietnam” có thể tra cứu được 32 thực thể nước ngoài, 214 cá nhân, 23 trung gian và 205 địa chỉ có liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise này.

Đặc biệt dữ liệu được công bố, trong 32 công ty có trụ sở ở các thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook.

Nhiều nguồn tin cho rằng, quần đảo Virgin thuộc Anh, Bahamas, và Panama đều được mệnh danh là những “thiên đường thuế” bởi mức thuế ở đây rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Liên quan đến Việt Nam, nổi bật là các công ty Furama International Hoteliers Limited (Furama) và Best City Finance. Bên cạnh đó, công ty Penwood International Inc và nhiều công ty khác được liệt kê trong Hồ sơ Paradise này cũng từng có mặt trong Hồ sơ Panama trước đó.

Ngoài ra, tài liệu còn công khai 214 cá nhân, 23 trung gian và 205 địa chỉ tại Việt Nam, phần lớn tại Hà Nội và TP. HCM ví như địa chỉ 32 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Bình Thạnh, TP. HCM; 45 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; 350/54 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. HCM;...

Trên phương diện pháp lý, các cá nhân xuất hiện tên trong “Hồ sơ Paradise” không đồng nghĩa với việc họ phạm pháp. Hiệp hội Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ), đơn vị cung cấp danh sách “Hồ sơ Paradise” cũng khẳng định dữ liệu họ cung cấp chỉ đơn thuần bao gồm thông tin về công ty offshore, chủ sở hữu của công ty offshore, các trung gian và người được ủy quyền. ICICJ nói rằng mục đích công bố chỉ để cho công chúng biết có sự hiện diện của các công ty offshore này và chủ sở hữu là ai chứ không phải để khuyến nghị hay ám chỉ có các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo luật, nếu các công ty offshore tuân thủ các quy định của pháp luật đầu tư, pháp luật ngân hàng và thuế thì có quyền tiến hành hoạt động đầu tư ra nước ngoài hợp pháp và cũng có thể chuyển lợi nhuận về Việt Nam. Để kết luận các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong “Hồ sơ Paradise” có vi phạm pháp luật hay không cần sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật Việt Nam.

Vì thế, việc truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội không thể dựa trên những thông tin trên mạng, chưa được kiểm chứng và đánh giá bởi các cơ quan tiến hành tố tụng. Theo luật, các cơ quan chức năng của Việt Nam không thể coi đây là căn cứ pháp lý để xử lý vấn đề rửa tiền, trốn thuế, gian lận thuế với những cá nhân có tên trong “Hồ sơ Paradise” mà chỉ có thể xem đây là nguồn tham khảo để vào cuộc, tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm.

Với thông tin được ghi nhận trong “Hồ sơ Paradise”, nếu các cơ quan chức năng của Việt Nam thu thập được chứng cứ khác để chứng minh việc các cá nhân, tổ chức có tên có hành vi vi phạm pháp luật (trốn thuế, rửa tiền…), các cơ quan này sẽ điều tra, xử lý vi phạm theo những tội danh tương ứng với quy định của pháp luật Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Tổng hợp: Đỗ Khánh Linh

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.