Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Khi thuê nhà, cần yêu cầu chủ nhà cung cấp các loại giấy tờ nào?

30/12/2020

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đang định thuê một căn nhà ở lâu dài. Để tránh bị lừa đảo thì tôi cần yêu cầu chủ nhà cung cấp những loại giấy tờ gì?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Khi thuê nhà, để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về căn nhà mà mình định thuê. Ví dụ như: người đứng tên căn nhà là ai? Căn nhà có đang bị tranh chấp hay không, có đang bị kê biên tài sản để thi hành án không, có thuộc diện bị thu hồi đất không?,… qua việc tham khảo thêm thông tin từ cán bộ địa phương, hàng xóm láng giềng.

Các loại giấy tờ bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp như sau:

- Giấy tờ pháp lý của chủ nhà: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu.

- Nếu chủ nhà thông qua người khác để làm việc với bạn, thì bạn phải yêu cầu giấy ủy quyền và kiểm tra tính xác thực của giấy ủy quyền đó.

- Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp căn nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp các loại giấy tờ như Hợp đồng mua bán căn hộ,…

Mặc dù tại khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 không quy định về việc bắt buộc phải công chứng, chứng thực Hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, theo Khoa Tín, bạn vẫn nên cùng chủ hộ đến Văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng thuê nhà. Tại đây, công chứng viên sẽ giúp bạn kiểm tra tính pháp lý các loại giấy tờ mà bạn và chủ nhà đã cung cấp, để phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro cho bạn.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.