Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Mới: Ghi tên thành viên hộ gia đình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lùi thời hạn tiến hành)

04/12/2017

Từ ngày 05/12/2017, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cấp cho hộ gia đình sẽ ghi tên các thành viên trong hộ gia đình.

Điều này được quy định cụ thể tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT – BTNMT ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 5 của Thông tư 23/2014/TT – BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu như trước đây, khối dữ liệu về người sử dụng đất tại trang 01 của Giấy chứng nhận chỉ ghi thông tin của chủ hộ hoặc người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất (trong trường hợp chủ hộ không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình), thì nay thông tư mới quy định: đối với hộ gia đình sử dụng đất, phải ghi đầy đủ thông tin của các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất. Như vậy, trong một hộ gia đình, những ai có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đều phải được ghi tên trên giấy chứng nhận chứ không chỉ là những người đại diện.

Quy định này nhằm tăng tính chặt chẽ về mặt pháp lý của Giấy chứng nhận, hạn chế rủi ro cho người sử dụng đất, bảo đảm tính minh bạch về tài sản và bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Tuy nhiên, dù  chưa được thực thi trên thực tế, song đang có nhiều ý kiến cho rằng quy định mới còn nhiều vướng mắc và chưa bảo đảm giải quyết triệt để các tranh chấp trên thực tế. 

Theo thông tin mới nhất, ngày 30/11, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba cho biết, qua rà soát, nghiên cứu tổng thể quy định pháp luật và thực tiễn triển khai các quy định pháp luật về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) thấy "chưa thực sự yên tâm về tính khả thi".

Ông Ba đề nghị Bộ Tài nguyên nên "xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này" để có thêm thời gian chuẩn bị và tạo sự đồng thuận của người dân, xã hội. Như vậy, Bộ Tài nguyên đã làm việc với Bộ Tư pháp và thống nhất lùi việc thực hiện quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.