Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Nguyên tắc một chiều trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

12/12/2021

Câu hỏi: Theo tôi được biết, một trong những điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ là việc đảm bảo nguyên tắc một chiều. Vậy rất mong luật sư tư vấn thế nào là nguyên tắc một chiều đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Nguyên tắc một chiều là chuỗi hoạt động các công việc của bếp, khu phục vụ ăn uống được sắp xếp theo một chiều duy nhất, nhằm dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tích tụ bụi bẩn ô nhiễm đến thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu ăn, phụ vụ và tránh va chạm giữa các thực phẩm sống, thực phẩm chín để đảm bảo chất lượng của thức ăn và duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày.

Theo đó , từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho chế biến, nấu món ăn…) đến khâu sơ chế, lưu trữ, soạn chia, phục vụ, thu dọn,…thức ăn phải tuân theo một chiều. Các thực phẩm sống và thực phẩm chín không được lẫn lộn với nhau.

Việc tuân thủ nguyên tắc một chiều trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống không những đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giúp nhân viên các bộ phận của bếp, nhà ăn không bị cản trở nhau trong suốt quá trình làm việc.

Một hệ thống kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ thường được thiết kế, sắp xếp theo quy trình và phân chia thành các khu vực sau:

  1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp

Khi thực phẩm tươi, sống được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu sẽ được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch…

  1. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm

Các nguyên liệu được sơ chế trước khi chuyển vào khu vực tiếp theo (khu bếp, khu đông lạnh, lưu trữ,…)

  1. Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi sơ chế, nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến, ở đây diễn ra các hoạt động chế biến, tẩm ướp thực phẩm, xử lý nguyên liệu cho từng món ăn.

  1. Khu nấu ăn

Tại đây, thức ăn được nấu chín và đưa ra bàn/giá/tủ đựng đồ ăn chín. Khu nấu ăn, bếp có chụp hút khói ngăn mùi nhà bếp để đảm bảo không gian bếp thông thoáng, vệ sinh và không ảnh hưởng tới các khu vực khác.

  1. Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi nấu xong, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loại, chia đồ ăn ra khay, đĩa… và chuyển đến phục vụ đồ ăn cho khách.

Các khu vực trên phải được ngăn cách, tách biệt để tránh sự lây nhiễm, xáo trộn nguyên liệu, thực phẩm giữa các khu vực của cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nguyên tắc một chiều trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống có thể được thể hiện thông qua sơ đồ dưới đây:

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyển ngành của Bộ y tế, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.