Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Chữ ký số - Một loại Dấu của doanh nghiệp

01/03/2021

 

Câu hỏi: Công ty tôi muốn sử dụng dấu chữ ký trong các giao dịch, hợp đồng thay cho dấu khắc có được không? Có phải đăng ký với cơ quan nhà nước về việc sử dụng dấu là chữ ký số không và thủ tục như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Khoa Tín. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I.         Căn cứ pháp lý

1.        Luật giao dịch điện tử ngày 9 tháng 11 năm 2005;

2.        Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27 tháng 9 năm 2018;

3.        Luật doanh nghiệp năm 2020,

II.        Trả lời câu hỏi

1.        Quyền sử dụng dấu chữ ký số của doanh nghiệp

Điều 43 Luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 về Dấu của doanh nghiệp quy định: (1) Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. (2) Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp có quyền được sử dụng dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số hoặc cùng lúc cả hai loại dấu trên trong các giao dịch, hợp đồng. Dấu bằng chữ ký số có giá trị như dấu làm tại cơ sở khắc dấu.

Trường hợp doanh nghiệp của bạn đang sử dụng dấu khắc tại cơ sở khắc dấu thì vẫn có thể đăng ký sử dụng thêm dấu bằng chữ ký số. Thủ tục đăng ký chữ ký số có thể tham khảo mục 2 dưới đây.

2.        Thủ tục đăng ký chữ ký số làm dấu doanh nghiệp

Bước 1: Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dấu bằng chữ ký số gửi hồ sơ đề nghị cấp chứng thư số gồm:

- Đơn cấp chứng thư số (theo mẫu của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số);

- Quyết định thành lập hoặc giấy tờ pháp lý có giá trị tương đương (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư);

- Giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD/Hộ chiếu,...) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đề nghị;

(*) Hình thức hồ sơ: Bản sao có chứng thực, hoặc bản sao có bản gốc để đối chiếu.

Bước 2: Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số tạo cặp khóa cho doanh nghiệp đề nghị dịch vụ.

Bước 3: Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp chứng thư số cho doanh nghiệp đề nghị dịch vụ.

Bước 4: Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công bố chứng thư số đã cấp.

Sau khi được cấp chứng thư số đã công bố, doanh nghiệp có thể sử dụng để ký các văn bản, giao dịch và hợp đồng và có giá trị như con dấu khắc tại cơ sở khắc dấu.

3.        Lưu ý về việc ký kết hợp đồng, giao dịch với doanh nghiệp nước ngoài

Căn cứ Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/09/2018 tại Điều 44 về đối tượng sử dụng chứng thư số nước ngoài, thì chữ ký số của doanh nghiệp Việt Nam chỉ được công nhận tại nước ngoài nếu tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp đã được công nhận tại nước đó.

Nếu không, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải sử dụng chữ ký, chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước sở tại cấp và phải được đăng ký sử dụng hợp pháp tại Việt Nam, khi đó chữ ký số và chứng thư số nước ngoài sẽ có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số và chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý tới vấn đề này khi sử dụng dấu chữ ký số trong các hợp đồng, giao dịch với doanh nghiệp nước ngoài (nếu có).

Trên đây là tư vấn của Khoa Tín về việc sử dụng dấu chữ ký số trong các giao dịch, hợp đồng của doanh nghiệp. Trường hợp Quý khách hàng có vấn đề chưa rõ hoặc cần phải trao đổi thêm, vui lòng cho chúng tôi được biết.

Trân trọng!

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.