Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Phân biệt chi nhánh và địa điểm kinh doanh

16/01/2021

Sau thời gian hoạt động, doanh nghiệp có xu hướng mở rộng kinh doanh. Vậy chi nhánh và địa điểm kinh doanh khác nhau như thế nào? Doanh nghiệp cần thấy được sự khác nhau của chúng để có thể chọn lựa một cách tối ưu nhất. Dưới đây là bài viết phân biệt chi nhánh và địa điểm kinh doanh của Công ty luật TNHH Khoa Tín:

 

 

CHI NHÁNH

ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

KHÁI NIỆM

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

TÊN

- Tên chi nhánh, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

- Tên chi nhánh, địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.

- Phần tên riêng trong tên chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

( Theo điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, điều 20 Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

MÃ SỐ

Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của chi nhánh, văn phòng đại diện.

Mã số địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

HỒ SƠ

- Thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

- Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; bản sao nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

- Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

- Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.

CHỨC NĂNG

- Chức năng kinh doanh

- Chức năng đại diện theo ủy quyền

- Chức năng kinh doanh

HÌNH THỨC HẠCH TOÁN

- Hạch toán phụ thuộc

- Hạch toán độc lập

- Hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ

MÃ SỐ THUẾ

- Có mã số thuế riêng

- Không có mã số thuế riêng

HÓA ĐƠN GTGT

- Có hóa đơn GTGT

- Không có hóa đơn GTGT

KÝ HỢP ĐỒNG

- Được ký hợp đồng (Theo ủy quyền của pháp nhân)

( Theo khoản 5 điều 84 Luật Dân sự 2015)

- Không được ký hợp đồng

HÌNH THỨC KẾ TOÁN VÀ KÊ KHAI THUẾ

Hạch toán phụ thuộc:

- Nếu cùng tỉnh: Công ty mẹ chịu trách nhiệm làm báo cáo tài chính cuối năm, báo cáo thuế hàng quý, hàng năm, sử dụng chữ ký số công ty mẹ để nộp thuế môn bài.

- Nếu khác tỉnh: Chi nhánh sẽ phải khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để nộp thuế môn bài, nộp thuế GTGT, làm báo thuế hàng quý nhưng báo cáo tài chính cuối năm công ty mẹ sẽ quyết toán.

Hạch toán độc lập:

Cùng tỉnh hoặc khác tỉnh đều phải mua chữ ký số riêng, làm khai thuế ban đầu, làm báo thuế hàng quý, nộp thuế môn bài, thuế TNDN, thuế GTGT và quyết toán thuế cuối năm (tương tự như doanh nghiệp).

 

- Nếu cùng tỉnh: Công ty mẹ chịu trách nhiệm khai thuế cho địa điểm kinh doanh như nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài.

- Nếu khác tỉnh: Phải làm thủ tục xin cấp MST, kê khai lệ phí môn bài.

 

CÁC LOẠI THUẾ CẦN PHẢI NỘP

Chi nhánh có các nghĩa vụ về lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

+ Lệ phí môn bài:

Căn cứ Điều 17, Khoản 1 Thông tư 156/2013/TT-BTC, có hai trường hợp kê khai thuế môn bài cho chi nhánh:

– Chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan quản lý chi nhánh.

– Chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Nếu chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai lệ phí môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính; Nếu chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai và lệ phí môn bài tại chi nhánh.

+ Thuế giá trị gia tăng:

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp sẽ nộp thuế GTGT tại chi nhánh nếu chi nhánh đó hạch toán độc lập, hoặc là chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính. Trong trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc không phát sinh doanh thu, hoặc cùng tỉnh với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế GTGT cho chi nhánh tại trụ sở chính.

+ Thuế Thu nhập doanh nghiệp:

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC, nếu chi nhánh hạch toán độc lập thì sẽ nộp hồ sơ kê khai thuế TNDN phát sinh tại đơn vị trực thuộc cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của chi nhánh đó. Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì không phải nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp, mà trụ sở chính sẽ nộp hồ sơ kê khai thuế cả phần thu nhập tại chi nhánh.

 

Nếu địa điểm kinh doanh có địa chỉ khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với chi nhánh hoặc trụ sở chính thì địa điểm kinh doanh phải tự kê khai nộp lệ phí môn bài.

Nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính hoặc chi nhánh thì trụ sở chính hoặc chi nhánh có thể kê khai và nộp phí môn bài thay cho địa điểm kinh doanh.

 

Trên đây là tư vấn của KHOA TÍN về sự khác biệt giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.