Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

31/12/2020

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định vì nhiều lý do khác nhau như gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh hoặc cần thời gian để sắp xếp lại công việc.

Có nhiều lý do dẫn đến việc công ty phải tạm ngừng hoạt động, tuy nhiên đa phần là gặp khó khăn về tài chính, nhân công, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới…vv buộc chủ sở hữu bắt buộc phải tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Dựa trên cơ sở pháp lý là điều 206 luật doanh nghiệp 2020 và nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Luật Khoa Tín sẽ trình bày mọi vấn đề liên quan đến việc tạm ngừng kinh doanh:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Cá nhân, tổ chức: Soạn thảo các hồ sơ, tài liệu theo quy định (thông tin hồ sơ cụ thể mọi người xem ở mục dưới). Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh có 1 phần quan trọng là lý do tạm ngừng kinh doanh, thông thường các doanh nghiệp đều lấy lý do là khó khăn về tài chính và không thể tiếp tục hoạt động.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tới Sở kế hoạch đầu tư

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, cá nhân, tổ chức nộp trực tuyến tới Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố đăng ký trụ sở chính doanh nghiệp

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết và hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ

Bước 4: Nhận thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký

Lưu ý: Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty chỉ cần nộp tại Sở kế hoạch đầu tư và KHÔNG phải nộp tại cơ quan thuê đang quản lý thuế của Doanh nghiệp.

Bước 5: Chính thức tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo, mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại, doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ được các cá nhân, tổ chức đánh giá là bước khó nhất trong thủ tục tạm ngừng kinh doanh. Phần vì các hồ sơ phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, phần vì mỗi loại hình doanh nghiệp (cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh…) lại có những yêu cầu khác nhau. Trong khi đó thông tin về hồ sơ trên internet khá rối loạn, mỗi website đề cập một thông tin riêng. Chính vì vậy mà mọi người khi nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ không khỏi hoang mang, lo lắng.

Căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Luật Khoa Tín tổng hợp hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với các loại hình doanh nghiệp để quý bạn đọc nắm rõ.

  • Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

– 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh;

– 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty về việc tạm ngừng kinh doanh

– 1 Giấy ủy quyền.

  • Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH 1 thành viên:

– 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh;

– 1 Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tạm ngừng kinh doanh công ty;

– 1 Giấy ủy quyền.

  • Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh Công ty Cổ phần

– 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh;

– 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty về việc tạm ngừng kinh doanh;

– 1 Giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền.

  • Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh Công ty hợp danh

– 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh;

– 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của các thành vien hợp danh;

– 1 Giấy ủy quyền.

Như vậy, tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục không mấy phức tạp tuy nhiên nó rất cần thiết trong trường hợp doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc kinh doanh, việc tạm ngừng kinh doanh giúp doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ thuế cũng như các nghĩa vụ khác đối với cơ quan nhà nước, việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí trong giai đoạn đầy khó khăn của doanh nghiệp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội