Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Tư vấn lựa chọn ngành nghề kinh doanh

23/09/2016

Khi thành lập công ty, việc lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh sẽ chi phối một số quyết định khác trong quá trình đầu tư kinh doanh như vốn đầu tư, nơi đặt trụ sở và có thể là loại hình Doanh nghiệp

Ảnh minh họa

Về nguyên tắc, doanh nghiệp được tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì ngoài tuân thủ quy định chung của pháp luật bạn còn phải tuân theo quy định của một số luật chuyên ngành. Ví dụ: Kinh doanh một số ngành trong lĩnh vực xây dựng phải đáp ứng điều kiện của Luật xây dựng năm 2014; kinh doanh Bất động sản có sẵn phải đáp ứng điều kiện của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014...

Vì vậy, để được kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định của luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật chuyên ngành. Do đó, khi thực hiện việc lựa chọn lĩnh vực kinh doanh bạn cần phải quan tâm đến những lĩnh vực cấm kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Cụ thể:

Đối với Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu giám đốc Doanh nghiệp hoặc thành viên doanh nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề thì Giám đốc hoặc thành viên đó phải có chứng chỉ hành nghề mới được kinh doanh, ví dụ: kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hoặc kinh doanh dịch vụ kỹ thuật về thú y,...

Đối với Doanh nghiệp thành lập mới kinh doanh ngành nghề mà pháp luật yêu cầu phải có vốn pháp định thì doanh nghiệp phải có xác nhận vốn của ngân hàng.

Lưu ý: Đối với doanh nghiệp đang hoạt động mà muốn bổ sung ngành nghề thuộc lĩnh vực phải có vốn pháp định thì phải có báo cáo tài chính có kiểm toán.

Như vậy, khi bạn biết sử dụng pháp luật, bạn sẽ biết ngành nghề pháp luật cho phép kinh doanh, ngành nghề nào đang được hưởng ưu đãi đầu tư hay hỗ trợ đầu tư để bạn cân nhắc nên đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực đó để được hưởng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Ngoài những lợi ích đó, bạn còn tạo ra được rất nhiều lợi thế khác cho mình cũng như doanh nghiệp mình từ việc biết sử dụng pháp luật.

 

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.