Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Có đòi lại được con đẻ đã cho người khác nhận nuôi không?

19/12/2021

CÂU HỎI: Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc như sau: Vì một số lý do nhất định mà các cặp vợ chồng để cho người khác nhận con mình làm con nuôi và nuôi dưỡng. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau khi cho nhận con nuôi cha mẹ đẻ của cháu lại muốn nhận lại con. Vậy sau khi đã cho người khác nhận con nuôi cha mẹ đẻ có được quyền đòi lại hay không? Cảm ơn Luật sư.

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Khái niệm nuôi con nuôi

– Nuôi con nuôi là việc mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010.

– Con nuôi được xác định là người được người khác cha, mẹ đẻ của mình nhận làm con nuôi sau khi việc đăng ký nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

– Cha mẹ nuôi là những người nhận con nuôi sau khi việc đăng ký nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

2. Cha mẹ đẻ có nhận lại được con sau khi đã cho nhận con nuôi?

Để xác định được sau khi cho nhận con nuôi thì cha mẹ đẻ có được nhận lại con hay không thì sẽ căn cứ theo quy định về hệ quả của việc nhận nuôi con nuôi tại Điều 24 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 cụ thể như sau:

– Sau khi các bên giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sẽ có tất cả các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con với nhau; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng sẽ có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ với nhau theo các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Kể từ ngày tiến hành tổ chức việc giao nhận con nuôi thì cha mẹ đẻ sẽ không còn có các quyền, nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng, bồi thường thiệt hại, đại diện theo pháp luật, quản lý hay định đoạt về tài sản riêng đối với con mà mình đã cho nhận làm con nuôi trừ khi giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi của con nuôi có thỏa thuận khác.

Như vậy nếu đã cho nhận con nuôi thì các quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đẻ đối với con đẻ của mình sẽ chấm dứt kể từ ngày giao nhận con nếu các bên không có thỏa thuận nào khác. Trường hợp đang trong quá trình nhận con nuôi thì cha mẹ đẻ không thể nhận lại con nếu không thỏa thuận được với cha mẹ nuôi của con và không làm thủ tục chấm dứt đăng ký nuôi con nuôi.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về các thủ tục về lĩnh vực Hôn nhân và gia đình và các thủ tục pháp lý liên quan khác vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp nhanh chóng, chính xác và kịp thời nhất.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.