Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Đăng ký giám hộ

04/01/2019

Chồng tôi bị mất năng lực hành vi dân sự, tôi là người giám hộ đương nhiên. Vậy tôi có cần làm thủ tục đăng ký giám hộ tại UBND phường không?

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Pháp luật quy định về giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự tại điều 53 Bộ luật dân sự như sau:

“Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ,.....”.

Theo đó bạn là người giám hộ đương nhiên của chồng bạn.

Cũng tại khoản 3 Điều 46 Bộ luật Dân sự quy định: “Người giám hộ đương nhiên mà không đăng ký việc giám hộ thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của người giám hộ”.  Do đó có thể biết rằng việc đăng ký giám hộ đương nhiên là không yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, để đảm bảo một số quyền lợi và một số giao dịch phát sinh từ việc đăng ký giám hộ,  Điều 21 Luật hộ tịch 2014 có quy định về trình tự thủ tục đăng ký giám hộ đương nhiên, cụ thể:

1. Hồ sơ đăng ký giám hộ đương nhiên bao gồm:

- Tờ khai đăng ký giám hộ

- Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ: Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của Tòa án, Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, chứng minh thư người giám hộ, chứng minh thư người được giám hộ.....

2. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp xã

3. Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ

Do vậy, dù không bắt buộc nhưng bạn nên đăng ký giám hộ tại UBND phường nơi bạn cư trú để đảm bảo quyền lợi cho bạn cũng như chồng bạn.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội