Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Giải quyết vấn đề con chung khi ly hôn

08/03/2019

Kính gửi quý Công ty.

Do mục đích hôn nhân không thể đạt được, cuộc sống chung giữa vợ chồng tôi lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục sống chung, nay vợ chồng tôi muốn ly hôn. Về mặt tài sản, chúng tôi đã thỏa thuận xong. Chúng tôi có một con chung 30 tháng tuổi. Kính mong Quý công ty tư vấn giúp tôi, con chung sau ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Con tôi còn quá bé, tôi có được nuôi cháu không?

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về cách giải quyết vấn đề con chung khi ly hôn.

Hiện nay quy định khi ly hôn hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận về quyền nuôi con, trong trường hợp không thể tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa giải quyết.

Trong trường hợp có thể tự thỏa thuận, hai bên ghi rõ vào trong đơn ly hôn về vấn đề con chung là tự thỏa thuận, khi ra tòa giải quyết ly hôn, tòa sẽ không đề cập đến vấn đề này như một loại tranh chấp nữa.

Trường hợp vợ chồng không thể tự thỏa thuận được, có yêu cầu Tòa án giải quyết về quyền nuôi con chung có thể trình bày trực tiếp trong đơn ly hôn gửi đến Tòa án để được giải quyết.

Thứ hai, về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi theo luật định.

Quy định về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, chăm nom, giáo dục con được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình theo đó, trong trường hợp hai bên không thể tự thỏa thuận được quyền nuôi con thì khi ra tòa quyền trực tiếp nuôi con có thể được phân định như sau:

+ Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ đủ điều kiện trực tiếp nuôi bé.

+ Con từ 3 đến dưới 07 tuổi, tòa án căn cứ dựa trên điều kiện của hai bên.

+ Con từ 07 tuổi trở lên, Tòa án căn cứ dựa trên nguyện vọng của bé.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật hiện nay đã quy định, con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên cho mẹ nuôi. Tuy nhiên có phải mọi trường hợp khi con nhỏ hơn 03 tuổi quyền nuôi con vẫn thuộc về mẹ bé?

Hiện nay, trong luật Hôn nhân và gia đình quy định trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ trực tiếp giao cho mẹ bé nuôi dưỡng, do khi bé nhỏ hơn 3 tuôi, cơ thể bé vẫn còn vô cùng yếu ớt và cần có sự chăm sóc của người mẹ, chẳng hạn như là cho con ăn bằng sữa mẹ, dạy con ăn uống, chăm lo sức khỏe cho con thì người mẹ vẫn là người thích hợp nhất trong giai đoạn này. Sau 36 tháng đầu, khi bé đã cứng cáp hơn thì Tòa có thể căn cứ dựa trên điều kiện của hai bên bố mẹ, xem ai là người có thể tạo điều kiện cũng như là chăm sóc cho bé một cách tốt nhất cả về vật chất lẫn tinh thần. Và khi bé 07 tuổi là lúc bé đã có nhận thức về tình cảm của riêng mình, bé có thể tự quyết định sống với ai mà bé cảm thấy yêu quý hay thích hợp với bé hơn, và Tòa sẽ quyết định dựa trên nguyện vọng của bé.

Pháp luật Việt Nam luôn ưu tiên để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của trẻ nhỏ, ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người mẹ và trẻ em. Điều này thể hiện không chỉ ở trong Luật Hôn nhân gia đình, mà còn được thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác, lấy ví dụ như tại Điều 67 Bộ luật Hình sự quy định về các trường hợp được miễn chấp hành hình phạt tù, người nữ phạm tội hình sự có thể được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù khi đang mang thai, hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trường hợp mang thai thì có thể tạm hoãn đến khi con sinh ra đủ 36 tháng tuổi.

Trường hợp con bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn là mẹ đứa bé và sẽ được quyền nuôi con.

Cần tư vấn và hỗ trợ thêm, bạn liên hệ sớm với chúng tôi để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể, chi tiêt hơn.

 

 

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội