Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Giấy xác nhận độc thân

22/03/2019

Giấy xác nhận độc thân là một loại văn bản hành chính được nhiều người quan tâm. Đây là loại văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của mỗi công dân. Vì thế mà nó có tên gọi khác là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tuy đây là một loại giấy tờ quan trọng. Đã có không ít người gặp rắc rối vì nó. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về loại giấy tờ này.

1. Giấy xác nhận độc thân là gì ?

Giấy xác nhận độc thân là văn bản hành chính được cấp bởi UBND xã mà bạn đang cư trú chứng nhận bạn đang độc thân. Ngoài mục đích kết hôn. Giấy đăng ký xác nhận độc thân còn dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chứng tỏ tài sản riêng. Bạn không muốn xét vào tài sản chung.

Để xin xác nhận độc thân và đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì bạn cần làm đầy đủ các thủ tục xin giấy xác nhận hôn nhân. Điều này là cách giúp cho nhà nước quản lý được tình trạng kết hôn.

Dựa vào Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền UBND xã (Phường, thị trấn) – Nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Nếu bạn không có nơi thường trú, thì bạn có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã nơi bạn đã đăng ký tạm trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận độc thân.

Trường hợp bạn cư trú thời gian ít ngày ở nước ngoài thì đến UBND cấp xã, phường đều là nơi bạn đang cư trú để xin cấp giấy. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài để có thể nhận được giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian trong nước thì tới UBND cấp xã, phường là nơi trước khi xuất cảnh.

Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài để có thể nhận được giấy xác nhận hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài thì đến cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó để có thể xin cấp giấy.

3. Thủ tục giấy xác nhận độc thân.

Trước khi đến với mẫu xác nhận độc thân, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây.

+ Mẫu đăng ký xác nhận độc thân quy định.

Trong đó nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên

+ Giấy chứng minh nhân dân

+ Sổ hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú.

Trên đây là những thông tin về giấy xác nhận độc thân. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể liên hệ Công ty Luật Khoa Tín.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội