Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau của anh, chị, em ruột

30/10/2020

Câu hỏi: Chào luật sư! Gia đình em có 4 người con 3 gái và 1 trai. Em là con gái lớn. Năm nay em đã 24 tuổi. Em có một em trai năm nay mới 4 tuổi. Do thấy em đã đi làm, bố mẹ em giao cho em phải nuôi lớn cho em trai út. Em thấy như vậy rất vô lý. Bố mẹ em do muốn có con trai nên dù tuổi đã cao vẫn cố gắng đẻ con trai. Tuy nhiên, khi đẻ ra lại không nuôi em trai em mà lại giao cho em có trách nhiệm nuôi em trai. Em vẫn còn cuộc sống của em và em thấy em trai em nên được bố mẹ nuôi dưỡng. Vậy cho em hỏi, em có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng em trai mình thay cho bố mẹ hay không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 105 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, anh, chi, em có quyền và nghĩa vụ sau:

"Điều 105. Quyền, nghĩa vụ của anh, chị em

Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con."

Như vậy, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, nếu như bố mẹ bạn không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục em trai út của bạn mà bạn lại có các điều kiện về kinh tế, thời gian thì bạn sẽ có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng em trai mình. Tuy nhiên, nếu thực sự bố mẹ không có điều kiện để nuôi dưỡng em trai út của bàn thì bạn, với tư cách là chị cả, bạn cũng không đương nhiên có nghĩa vụ phải nuôi em trai út của mình. Việc xác định ai có nghĩa vụ nuôi dưỡng em trai của bạn còn phải dựa trên điều kiện thực tế của 3 chị em bạn. Bạn hoàn toàn có thể không phải trực tiếp nuôi dưỡng em trai mình mà có thể giao cho hai em gái minh nuôi dưỡng và chỉ phải thực hiện nghĩa cấp dưỡng cho các em gái mình để thực hiện việc nuôi dưỡng.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề xử lý kỷ luật lao động khi đang nghỉ phép. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội