Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Quyền yêu cầu, khởi kiện ly hôn khi người vợ đang mang thai

15/12/2021

Hôn nhân là mối quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn, đã thực hiện đăng kí xác lập quan hệ vợ chồng trên cơ sở sự bình đẳng, tự nguyện, vì mục tiêu chung và được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trong quan hệ hôn nhân, vợ chồng thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với gia đình và xã hội một cách bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, khi có mâu thuẫn xảy ra không thể hòa giải, đời sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Mặc dù pháp luật quy định về quyền tự do, bình đẳng trong việc quyết định kết hôn và ly hôn của vợ chồng, quyền tự do thỏa thuận về con chung, tài sản chung và vay nợ trong thời kỳ hôn nhân nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con, người chồng bị hạn chế quyền khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Cụ thể, quy định tại điều 51 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, người chồng không có quyền đơn phương ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong thời gian này, việc ly hôn chỉ có thể thực hiện khi cả vợ, chồng thuận tình ly hôn hoặc người vợ đơn phương ly hôn chồng. Mục đích của quy định trên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con – được xem là bên yếu thế cần được bảo vệ, bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân. Mặc dù việc ly hôn có thể được giải quyết trước thời điểm sinh con nhưng con sinh ra vẫn được xác định là con chung trong thời kỳ hôn nhân, cha mẹ có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ với con theo quy định pháp luật.

Trường hợp người chồng muốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được về việc thuận tình ly hôn hoặc người vợ không đồng ý ly hôn thì người chồng không có quyền khởi kiện ly hôn, khi tiếp nhận đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn theo quy định pháp luật.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.