Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản?

26/02/2021

Theo quy định pháp luật, khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng đối với bất động sản phải đăng ký là nhà, đất thì các người dân phải nộp các loại thuế, phí theo quy định. Trong số đó, thuế thu nhập cá nhân  là một khoản thuế bắt buộc phải thực hiện khi đăng ký chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

 

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng tài sản là bất động sản như sau:

I. Về thu nhập chịu thuế

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản chịu thuế, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Thu nhập được miễn thuế bao gồm:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

II. Cách xác đinh biểu thuế toàn phần khi chuyển nhượng

Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản.

III. Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức: 2% x Giá chuyển nhượng thực tế.

Trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn mức giá đất do UBND tỉnh quy định thì mức giá để tính thuế thu nhập cá nhân là giá đất do UBND tỉnh công bố.

Trên đây là một số thông tin và cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản là nhà, đất theo quy định pháp luật hiện hành. Khi chuyển nhượng, các bên có quyền thỏa thuận về việc bên bán tự nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc do bên mua nộp thay. Trường hợp cần tư vấn pháp lý, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Khoa Tín để được trợ giúp pháp lý.

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.