Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải

03/01/2021

Bộ luật lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 với nhiều quy định mới. Một trong số đó là bổ sung thêm trường hợp sa thải người lao động (NLĐ) nếu có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Như vậy, thế nào là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc? Cách xác định hành vi quấy rối tình dục? Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

1. Quấy rối tình dục là gì?

Theo khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 quy định:

“Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.”

Bên cạnh đó, Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục do do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xây dựng cũng có khái niệm như sau:

“Quấy rối tình dục”là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu”

2. Cách xác định hành vi quấy rối tình dục

Theo Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc năm 2015, Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể là hành vi liên quan đến thể chất, lời nói hoặc phi lời nói, bao gồm những nội dung chủ yếu như sau:

- Quấy rối tình dục bằng hành vi mang tính thể chất như tiếp xúc, hay cố tình động chạm không mong muốn, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm.

- Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn, bằng những ngụ ý về tình dục như những truyện cười gợi ý về tình dục hay những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. Hình thức này còn bao gồm cả những lời đề nghị và những yêu cầu không mong muốn hay lời mời đi chơi mang tính cá nhân một cách liên tục.

- Quấy rối tình dục bằng hành vi phi lời nói gồm các hành động không được mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của các ngón tay… Hình thức này cũng bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, các áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.

3. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải

Khoản 2, điều 125 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

“2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;”

Như vậy, quấy rối tình dục được coi là một căn cứ để người sử dụng lao động áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động. Tuy nhiên, có phải tất cả các hành vi quấy rối tình dục đều bị áp dụng hình thức sa thải? Hay việc áp dụng hình thức sa thải đối với trường hợp này cần có điều kiện gì? Công ty Luật TNHH Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

NLĐ bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải khi thỏa mãn đồng thời cả hai điều kiện sau đây:

Một là, có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Việc xác định có hay không có hành vi quấy rối tình dục được căn cứ theo những quy định sau đây tại Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP:

- Quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

- Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

+ Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

+ Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

+ Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

- “Nơi làm việc” là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

Hai là, Hành vi quấy rối tình dục đã được quy định trong nội quy lao động

Điều 118 Bộ Luật lao động năm 2019 và Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động phải ban hành Nội quy lao động và Quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục trong nội quy lao động hoặc bằng phụ lục ban hành kèm theo nội quy lao động, bao gồm các nội dung cơ bản sau:

- Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Quy định chi tiết, cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc;

- Trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục xử lý nội bộ đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bao gồm cả trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các quy định có liên quan;

- Hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm;

- Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đây là một điều kiện rất quan trọng, là căn cứ để xem xét và quyết định áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Bởi lẽ, nếu NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng trong nội quy lao động không có quy định về hành vi này, thì NSDLĐ không có đủ căn cứ để xử lý kỷ luật bẳng hình thức sa thải.

Như vậy, so với quy định của Bộ luật Lao động 2012 vừa hết hiệu lực, bộ Luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thêm trường hợp người lao động bị sa thải là trường hợp có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Quy định mới này cũng đòi hỏi người sử dụng lao động phải cẩn trọng, tỉ mỉ trong việc soạn thảo, đăng ký nội quy lao động để khi xảy ra vấn đề có đủ căn cứ xử lý kỷ luật người lao động đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội