Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Thủ tục xin giấy phép cho thuê lại lao động

14/03/2019

Thủ tục xin giấy phép cho thuê lại lao động

Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động.

Đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải xin giấy phép theo quy định của pháp luật. Để hỗ trợ các Công ty thuận tiện hơn trong việc xin giấy phép cho thuê lại lao động, Khoa Tín xin cung cấp đến Quý khách hàng trình tự, thủ tục để xin giấy phép cho thuê lại lao động như sau:

I. Thay đổi nội  dung đăng ký doanh nghiệp

Để đảm bảo điều kiện cần trước khi xin Giấy phép cho thuê lại lao động, Công ty phải thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (nếu có). Hiện nay, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định) không cần phải đảm bảo/cung cấp tài liệu khi thành lập/đăng ký bổ sung, mà chỉ cần đáp ứng trước khi bắt đầu hoạt động trên thực tế.

Căn cứ quy định về điều kiện được cấp giấy phép cho thuê lại lao động (sẽ được phân tích cụ thể tại Mục II), trường hợp chưa đáp ứng, Quý Công ty cần phải thực hiện:

- Bổ sung ngành nghề có liên quan như: Cung ứng lao động tạm thời; Cung ứng và quản lý nguồn lao động.

- Vốn điều lệ tối thiểu: 2 tỷ đồng (vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định).Ngoài ra, Công ty nên tính thêm phần vốn dự kiến đầu tư để bổ sung vào vốn điều lệ.

(Ngoài ra, Công ty có thể thực hiện đồng thời các nội dung thay đổi khác)

II. Thủ tục xin giấy phép cho thuê lại  lao động

Trước hết, Công ty cần phải biết, hoạt động cho thuê lại không áp dụng cho mọi ngành nghề mà chỉ được áp dụng đối với danh mục ngành nghề mà Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho phép. Tính đến thời điểm hiện tại, các công việc được thực hiện cho thuê lại lao động gồm có:

DANH MỤC CÔNG VIỆC ĐƯỢC THỰC HIỆN CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

(Ban hành kèm theo Nghị định số 55/2013/NĐ-CP)

STT

Công việc

1

Phiên dịch/ Biên dịch/ Tốc ký

2

Thư ký/Trợ lý hành chính

3

Lễ tân

4

Hướng dẫn du lịch

5

Hỗ trợ bán hàng

6

Hỗ trợ dự án

7

Lập trình hệ thống máy sản xuất

8

Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông

9

Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất

10

Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy

11

Biên tập tài liệu

12

Vệ sĩ/Bảo vệ

13

Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

14

Xử lý các vấn đề tài chính, thuế

15

Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô

16

Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất

17

Lái xe

 

1. Điều kiện để được cấp giấy phép cho thuê lại lao động:

a. Điều kiện về nội dung đăng ký doanh nghiệp (Mục I).

b. Điều kiện về vốn:

- Công ty phải đảm bảo vốn pháp định 2 tỷ đồng (phải duy trì trong suốt quá trình hoạt động).

- Công ty phải ký quỹ 2 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam.

c. Điều kiện về cơ sở vật chất:

- Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện phải ổn định và có thời hạn ít nhất từ 02 năm trở lên.

- Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phải đáp ứng hoạt động kinh doanh cho thuê lại lao động.

d. Điều kiện về nhân sự:

Chủ sở hữu/đồng chủ sở hữu Công ty (thành viên, cổ đông) hoặc đại diện phải đáp ứng:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng;

- Có kinh nghiệm từ 03 năm trở lên trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc quản lý, điều hành hoạt động cung ứng lao động;

- Trong 03 năm liền kề trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, không đứng đầu doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

2. Hồ sơ xin cấp Giấy phép cho thuê lại lao động:

Sau khi đáp ứng các điều kiện nêu trên, doanh nghiệp chuẩn bị 02 hồ sơ gồm các tài liệu sau:

a. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động (theo mẫu);

b. Văn bản chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định, cụ thể:

- Biên bản góp vốn của các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần hoặc của các thành viên sáng lập đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên; quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân và đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà chủ sở hữu là cá nhân;

- Đối với số vốn được góp bằng tiền phải có văn bản xác nhận của ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam, nơi doanh nghiệp gửi vốn góp bằng tiền về mức vốn được gửi;

- Đối với số vốn góp bằng tài sản phải có chứng thư của tổ chức có chức năng định giá ở Việt Nam về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn. Chứng thư phải còn hiệu lực tính đến ngày nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền

c. Giấy chứng nhận việc đã thực hiện ký quỹ theo quy định (theo mẫu);

d. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

e. Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu doanh nghiệp (theo mẫu);

f. Hợp đồng về việc quản lý, điều hành hoạt động cho thuê lại lao động hoặc hợp đồng về việc quản lý, điều hành hoạt động cung ứng lao động để chứng minh về việc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động của người đứng đầu (trường hợp Hợp đồng lập bằng ngôn ngữ không phải là tiếng Việt thì phải được dịch công chứng sang tiếng Việt).

g. Giấy chứng minh đủ điều kiện về địa điểm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và/hoặc hợp đồng thuê địa điểm.

h. Tài liệu khác có liên quan.

3. Thủ tục giải quyết hồ sơ xin cấp Giấy phép:

a. Cơ quan giải quyết: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

b. Thời hạn giải quyết: 35 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ Hồ sơ hợp lệ.

c. Giấy phép cho thuê lại lao động: có thời hạn không quá 36 tháng, có thể gia hạn tối đa 02 lần, mỗi lần không quá 24 tháng (sau đó phải thực hiện thủ tục cấp mới).

Trên đây là tư vấn pháp lý ban đầu của Khoa Tín về các thủ tục cần thiết để kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động. Trường hợp Quý khách cần tư vấn thêm về việc xin giấy phép thuê lại lao động, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Văn phòng giao dịch: Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Tel: 0932.329.482 / 0904.223.779

Email: duongdb@khoantin.com.vn/ luatsubien@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/khoatin.com.vn/

Web: http://khoatin.com.vn

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội