Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Có con riêng trong thời kỳ hôn nhân có bị xử lý hình sự?

03/03/2021

Hỏi: Tôi có ngoại tình với một đồng nghiệp tại cùng công ty, mặc dù không chung sống nhưng chúng tôi đã có con riêng với nhau. Nay vợ tôi phát hiện và đã chuẩn bị làm đơn tố giác tôi tới cơ quan công an. Vậy tôi có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ một chồng hoăc tội khác không?

Trả lời:

Bên cạnh những yếu tố về văn hóa, truyền thống và đạo đức xã hội về mối quan hệ giữa vợ và chồng, Nhà nước cũng quy định những quyền và nghĩa vụ cụ thể trong Bộ luật hôn nhân gia đình. Theo đó, chung thủy với vợ/chồng của mình là một trong nghĩa vụ, trách nhiệm mà mỗi người phải thực hiện. Trường hợp đời sống chung không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì có thể yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật.

Bộ luật hình sự quy định cụ thể về các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình nhưng không có quy định về tội phạm do có con với người đã có gia đình hoặc người đã có gia đình có con với người khác không phải vợ/ chồng của mình. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong hôn nhân, Bộ luật hình sự quy định như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Như vậy, theo các thông tin Quý khách hàng cung cấp thì không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi có con với người khác, không phải vợ/chồng hợp pháp trong thời ký hôn nhân.

Trên đây là tư vấn của luật sư về Có con riêng trong thời kỳ hôn nhân có bị xử lý hình sự? Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Khoa Tín để được trợ giúp pháp lý.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.