Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Ly hôn với người nước ngoài và thực tiễn giải quyết

19/03/2021

 

Trong vài năm gần đây, xu hướng lấy chồng nước ngoài của phụ nữ Việt Nam tăng lên nhanh chóng do tác động của quá trình hội nhập về kinh tế-xã hội của đất nước. Ngoài việc kết hôn với người nước ngoài xuất phát từ tình yêu, trên thực tế còn có việc kết hôn với người nước ngoài giả tạo nhằm mục đích xấu, xuất cảnh hay vì những mục đích khác. Phần lớn các cuộc hôn nhân của phụ nữ Việt Nam với người nước ngoài là đạt được mục đích của hôn nhân. Song, bên cạnh những cuộc hôn nhân tốt đẹp cũng có một số cuộc hôn nhân không bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ và thực tế, đa số các các cuộc kết hôn này khi kết thúc, thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thường gặp nhiều vướng mắc giải quyết.
Trước hết, Ly hôn với người nước ngoài được hiểu là Ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định tại điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Thực tiễn, Nếu hai bên đồng ý ly hôn với người nước ngoài phải thống nhất được toàn bộ ba vấn đề: ly hôn, việc nuôi con, chia tài sản chung (nếu có) thì mới yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thống nhất được cả ba vấn đề trên thì sẽ yêu cầu tòa án giải quyết xin ly hôn. Tuy nhiên, việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thường sẽ gặp phải một số vấn đề sau: 
Thứ nhất, Tòa án trả lại đơn khởi kiện ly hôn do không đúng thẩm quyền giải quyết. Khác với ly hôn thông thường, ly hôn có yếu tố nước ngoài Theo khoản 3 Điều 35; Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.
Thứ hai, Tòa trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại điều 473 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 do không xác minh được nơi cư trú cúa bị đơn hoặc sau khi tống đạt giấy tờ sang nước ngoài thì nhận được kết quả là người nhận không rõ ràng. 
Thứ ba, Trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài, có thể xảy ra trường hợp xung đột thẩm quyền xét xử giữa toà án Việt Nam và toà án nước ngoài. Ví dụ: Chị N kết hôn với người có quốc tịch Mỹ tên J. Hai người làm đăng ký kết hôn tại bang C, Mỹ. Sau một thời gian chung sống, cả hai phát sinh mâu thuẫn. Chị N đưa con về nước và làm đơn ly hôn yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh M giải quyết. Tòa án tỉnh M đưa ra phán quyết chị N được ly hôn và được quyền nuôi con. Trong khi đó, anh J cũng làm đơn tố cáo chị N về nước mang con theo mà không có sự đồng ý của người cha. Tòa án bang Nevada phán quyết giao quyền nuôi con cho anh J.
Thứ tư, thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn với người nước ngoài mất rất nhiều thời gian cụ thể: Thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.Thời hạn mở phiên tòa từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.Trường hợp bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung thì thời gian này có thể được gia hạn. Cấp sơ thẩm có kháng cáo thì thời gian giải quyết theo thủ tục phúc thẩm thường kéo dài khoảng từ 03 đến 04 tháng. Trong trường hợp bị đơn vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 12 – 24 tháng do Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp.
Có thể thấy, trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài rất phức tạp. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, có nhiều vướng mắc khiến cho thời gian kéo dài. Một bộ hồ sơ ly hôn không đầy đủ, sai sót sẽ bị Tòa án trả lại. Nếu không nhận được sự tư vấn pháp lý, bạn có thể đưa ra những bằng chứng không hợp pháp, không được pháp luật công nhận, không thể giành được quyền lợi cho mình. Ngoài các hồ sơ và giấy tờ cần chuẩn bị thì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đôi khi còn phải thực hiện các thủ tục ủy thác tư pháp khiến thời gian ly hôn kéo dài. Nếu không phải là người có kiến thức pháp luật hoặc có những kinh nghiệm thực tế, sẽ khó mà rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn. 

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.