Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Bồi thường thiệt hại về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm

04/11/2020

Câu hỏi:

Em trai tôi gây tai nạn giao thông và bị Tòa án tuyên phải bồi thường cho gia đình nạn nhân. Trong đó, Tòa án buộc em tôi phải bồi thường tiền bồi thường tổn thất về tinh thần là 20 triệu đồng. Tôi muốn hỏi tại sao em tôi phải bồi thường tổn thất về tinh thần và mức 20 triệu có đúng hay không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 361 Bộ luật dân sự năm 2015: “Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể.” Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm… và cần phải được bồi thường một khoản tiền nhằm phần nào bù đắp những tổn thất mà họ phải chịu.

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Căn cứ vào thông tin anh cung cấp và đối chiếu với pháp luật hiện hành, mức bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm gây có thể do thỏa thuận hoặc do tòa án quyết định không quá 50 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở do Nhà nước quy định tại Nghị định số: 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng/tháng (có hiệu lực từ 01/7/2019) nên mức phạt 20 triệu đồng là hoàn toàn có cơ sở pháp luật.

Trên đây là tư vấn pháp luật của Luật Khoa Tín về Bồi thường thiệt hại về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội