Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Không được đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

04/11/2020

Câu hỏi: Con trai tôi năm nay 30 tuổi, có yêu một bạn nữ 23 tuổi đang làm việc tại Hải Phòng. Trong thời gian vừa rồi, cô gái này bị tai nạn lao động và dẫn tới việc bị ảnh hưởng về thần kinh. Mặc dù gia đình phản đối nhưng con trai tôi vẫn chăm sóc và có ý định kết hôn với  cô gái này.Tôi muốn hỏi, theo quy định của pháp luật, con trai tôi có thể kết hôn với cô gái này được hay không? Mong luật sư giải đáp.

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng. Tuy nhiên, sự tiến bộ, tự nguyện phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ. Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Theo thông tin chị cung cấp, bạn gái của con trai chị bị tai nạn lao động và bị ảnh hưởng về thần kinh. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 8 Luật hôn nhân và gia đình, cô gái phải có năng lực hành vi dân sự để có thể đủ điều kiện kết hôn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 BLDS 2015 quy định về năng lực hành vi dân sự như sau: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.”

Với trường hợp này, chị không trình bày cô gái có bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hay không nên sẽ chúng tôi có chia thành các trường hợp sau:

  • Nếu cô gái đã bị tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự sẽ không thể kết hôn với con trai chị.
  • Nếu không có quyết định của tòa án tuyên bố cô gái bị mất năng lực hành vi dân sự thì con trai chị có thể kết hôn với bạn gái mặc dù gia đình phản đối. Mặt khác, việc gia đình ngăn cấm, cản trở công dân thực hiện quyền kết hôn là vi phạm điều cấm của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Trên đây là tư vấn pháp lý của Luật Khoa Tín về Không được đăng ký kết hôn trong trường hợp nào? Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội