Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Xác lập quyền sở hữu với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy

29/10/2020

Câu hỏi:

Trong quá trình đào ao thả cá, gia đình tôi có tìm thấy một món đồ cổ không rõ nguồn gốc, lai lịch. Sau khi phát hiện và bảo quản, gia đình tôi để trưng bày trong nhà và không báo với chính quyền, cũng không có ý định bán đi. Tuy nhiên bạn tôi làm việc tại huyện khuyên tôi nên nộp chính quyền vì tài sản tìm được thuộc về nhà nước và người nộp sẽ được thưởng. Tôi muốn hỏi chiếc bát cổ mà gia đình tôi tìm được có thuộc về nhà nước hay không? Nếu giao nộp thì gia đình tôi có được hưởng thù lao gì không? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 229 Bộ luật dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sử hữu với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy :

1. Người phát hiện tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Tài sản được tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

b) Tài sản được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Theo thông tin bạn cung cấp, việc bác tìm được chiếc bát cổ mà không thông báo với chính quyền địa phương là chưa đúng quy định và việc cơ quan chức năng thu giữ chiếc bát là đúng trình tự về việc xử lý theo quy định pháp luật do những tài sản không xác định nguồn gốc, bị chôn giấu, vùi lấp, chìm đắm thì thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện sở hữu và quyết định các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, vấn đề xử lý món đồ cổ gia đình bạn phát hiện phải qua sự giám định của cơ quan chuyên môn có chức năng, thẩm quyền. Nếu vật được phát hiện  là tài sản thuộc di tích lịch sử - văn hóa, bảo vật quốc gia, di vật, cổ vật, tài sản thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia, theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước. Nếu có giá trị dưới 10 lần mức lương cơ sở thì thuộc quyền sở hữu của gia đình bác và nếu vượt quá 10 lần mức lương cơ sở thì bác được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nghị định số 29/2018/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân quy định tại Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều 30 về mức chi cho tổ chức cá nhân phát hiện và giao nộp tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm và tài sản bị đánh rơi, bỏ quên. Theo đó, sau khi xác định nguồn gốc, tính chất và giá trị của tài sản, người phát hiện, giao nộp tài sản sẽ được nhận một phần hoặc toàn bộ giá trị tài sản. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn sau khi phát hiện tài sản mà không thông báo với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên có thể sẽ bị áp dụng quy định tại Điểm c Khoản 6: “Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện hoặc tìm thấy tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm mà không thông báo, không giao nộp cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định thì không được thưởng, không được thưởng theo giá trị tài sản tìm thấy và bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”

Do vậy, gia đình cần phối hợp với Cơ quan chức năng để tiến hành giao nộp, nghiên cứu, xem xét để được bảo quản, lưu giữ hiện vật theo trình tự, quy định pháp luật và gia đình bạn sẽ được chi thưởng theo giá trị hiện vật. Trưởng hợp cố tình che giấu, hủy hoại, mua –bán trái pháp luật sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề Xác lập quyền sở hữu với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội