Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Có phải trả tiền cho luật sư được Cơ quan Nhà nước chỉ định tham gia bào chữa?

18/11/2020

Câu hỏi:

Gia đình chúng tôi là người dân tộc Tày, sinh sống tại Cao Bằng và làm nghề trồng cây lan rừng. Tháng 8/2020, con trai tôi theo bạn xuống Hà Nội chơi thì bị công an bắt do mang ma túy. Tại thời điểm bị bắt, con tôi đã được 17 tuổi 3 tháng. Khi công an gửi giấy về thì có báo là Viện kiểm sát ở Hà Nội có mời giúp gia đình một luật sư. Tôi thắc mắc liệu chúng tôi có phải trả phí thuê luật sư hay không? Nếu có là bao nhiêu? Mong luật sư giải đáp.

Trả lời:

Căn cứ thông tin bác cung cấp, con trai bác bị Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bắt giữ do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, con trai bác mới 17 tuổi 03 tháng nên được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện chỉ định người bào chữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định pháp luật. Cụ thể, tại Điều 76 bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định:

"1. Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

2. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử người bào chữa cho các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này:

a) Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa;

b) Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý;

c) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình."

 Vì con trai bác chưa đủ 18 tuổi tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội nên được Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền tố tụng thực hiện chỉ định luật sư bào chữa cho con bác. Đây là quy định tiến bộ, nhân văn của Nhà nước nhằm bảo vệ quyền con người, quyền công dân và quyền trẻ em của con trai bác theo quy định pháp luật. Do vậy, gia đình không có nghĩa vụ phải thanh toán chi phí cho bất cứ cá nhân, tổ chức hay cơ quan Nhà nước nào trong việc mời luật sư tham gia bào chữa.

Trên đây là tư vấn pháp lý của Luật Khoa Tín về Có phải trả tiền cho luật sư được Cơ quan Nhà nước chỉ định tham gia bào chữa? Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.