Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Cố ý làm nhục, gây thương tích cho đồng đội có bị xử lý hình sự không?

03/03/2021

Hỏi: Trên mạng thường đăng những clip do bộ đội đăng tải khi mới nhập ngũ về hành vi đánh đập, chửi bứi, nhục mạ tân binh, đồng đội. Những hành vi này gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tâm lý cho những người chuẩn bị lên thường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc nhưng rất ít bị xử lý, diễn ra công khai và liên tục. Vậy có thể xử lý hình sự các hành vi này hay không? Mong luật sư tư vấn.

Trả lời: 

Mọi công dân đều được pháp luật bảo vệ quyền con người, quyền nhân thân, được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng và tài sản dù ở bất cứ cương vị, địa vị xã hội hay trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các hành vi sử dụng vũ lực trái phép đối với người khác đều bị pháp luật nghiêm cấm và tùy tính chất, mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Đối với các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, vì mang tính chất đặc thù của người lính với lòng trung thành với tổ quốc, sự gắn bó máu thịt với đồng đội nên các hành vi sử dụng vũ lực với đồng chí, đồng đội được quy định riêng biệt so với các hành vi gây thương tích đối với các đối tượng khác.

Cụ thể, Bộ luật hình sự quy định các tội này như sau:

"Điều 397. Tội làm nhục đồng đội

1. Người nào trong quan hệ công tác mà xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự đồng đội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sỹ quan;

b) Đối với chỉ huy hoặc cấp trên;

c) Vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Trong khu vực có chiến sự;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

h) Làm nạn nhân tự sát.

Điều 398. Tội hành hung đồng đội

1. Người nào trong quan hệ công tác mà cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của đồng đội mà không thuộc trường hợp quy định tại Điều 135 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sỹ quan;

b) Đối với chỉ huy hoặc cấp trên;

c) Vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Trong khu vực có chiến sự;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng."

Trên đây là các tư vấn, giải đáp về Cố ý làm nhục, gây thương tích cho đồng đội có bị xử lý hình sự không? Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ luật sư để được trợ giúp pháp lý.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.