Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Người làm chứng bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

17/12/2020

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có đọc báo và thấy rằng rất nhiều vụ án oan sai là do nhân chứng từ chối, trốn tránh việc cung cấp lời khai hoặc cung cấp sai thông tin, thay đổi lời khai trong phiên xét xử khiến vụ án oan sai, phải điều tra lại. Vậy pháp luật có hình thức xử lý với những người cố ý gian dối lời khai hoặc từ chối khai báo không? 

Trả lời: 

Công dân có trách nhiệm và nghĩa vụ giúp đỡ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phát hiện, tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự. Khi được Cơ quan Nhà nước có văn bản yêu cầu tham gia cung cấp lời khai, chứng cứ thì cần tích cực hỗ trợ, giúp đỡ trong khả năng của mình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà một số cá nhân không thực hiện nghĩa vụ công dân, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, truy tố và xét xử tội phạm. Nhà nước cũng đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong vụ án hình sự và hình phạt đối với những cá nhân vi phạm tại Bộ luật hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng. Người làm chứng có nghĩa vụ quy định tại khoản 4 Điều 66 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 như sau:

“a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;

b) Trình bày trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và lý do biết được những tình tiết đó.”

Trường hợp người làm chứng thực hiện hành vi khai báo gian dối hoặc từ chối, trốn tránh khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngọa khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo quy định tại Điều 382 Bộ luật hình sự năm 2015, nếu người làm chứng khai báo gian dối, cung cấp các thông tin, tài liệu mà biết rõ là sai sự thật thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù đến 03 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Nếu người là chứng từ chối, trốn tránh việc khai báo hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù đến 01 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề Người làm chứng bị xử lý hình sự trong trường hợp nào? Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội