Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Thời hạn xác minh, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm?

03/03/2021

Hỏi: Tôi đã có đơn tố giác hành vi lừa đảo của một người hàng xóm ở Công an quận Tây Hồ từ ngày 11/12/2020 nhưng cho đến nay, 03/3/2021, cơ quan công an chỉ triệu tập tôi lấy lời khai 01 lần mà không có quyết định, văn bản nào về việc giải quyết tố giác của tôi. Vậy thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật là bao lâu?

Trả lời:

Bộ luật tố tụng hình sự quy định chặt chẽ về thời hạn tố tụng, trong đó có thời gian giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC. Theo đó, thời hạn giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm là 20 ngày, kể từ ngày Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tiếp nhận tin báo, tố giác. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Trước khi hết thời hạn nêu trên, Cơ quan điều tra phải ban hành một trong các quyết định: 

Quyết định khởi tố vụ án hình sự; 

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; 

Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. 

Như vậy, theo quy định pháp luật, thời hạn giải quyết tin báo, tố giác là 20 ngày và có thể gia hạn tối đa 02 lần, mỗi lần không quá 02 tháng. Tổng thời gian giải quyết tối đa là 04 tháng 20 ngày. Trường hợp cơ quan điều tra vi phạm thời hạn tố tụng, Quý khách có thể làm đơn đề nghị hoặc khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của luật sư về Thời hạn xác minh, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm? Trường hợp cần được tư vấn, hỗ trợ thêm, Quý khách vui lòng liên hệ Công ty luật TNHH Khoa Tín để được trợ giúp pháp lý.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.