Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Tố giác tội phạm nhưng không đúng - Có phạm tội vu khống?

23/02/2021

Hỏi: Trong lúc nói chuyện, tôi nghe mọi người có nói chuyện về việc anh A có mâu thuẫn với anh B và đang thuê xã hội đen đánh anh B để giải quyết mâu thuẫn. Mặc dù có quen biết anh A nhưng tôi không biết về mâu thuẫn của anh A với anh B, nếu anh A đánh anh B mà tôi không tố giác thì tôi có phạm tội bao che, không tố giác tội phạm không? Vì nếu anh A không đánh B thì tôi lo mình sẽ vu khống anh A. Kính nhờ luật sư tư vấn.

Trả lời:

Theo nội dung anh/chị trình bày, anh chị có biết được thông tin về việc anh A chuẩn bị thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối với anh B nhưng không có bằng chứng, chứng cứ cụ thể. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 19 Bộ luật hình sự: "Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này."

Điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi tại khoản 138 Điều 1 Bộ luật hình sự năm 2017 quy định: " Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm".

Như vậy, theo thông tin anh/ chị cung cấp, anh/chị không có chứng cứ, chứng minh và cũng không trực tiếp chứng kiến, phát hiện ra hành vi vi phạm của anh A nên không có cơ sở để bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, thực hiện nghĩa vụ của công dân về đấu tranh, phòng chống tội phạm theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Bộ luật hình sự, anh/chị nên thực hiện trình báo tới cơ quan Công an nơi gần nhất để cung cấp thông tin. Việc trình báo thông tin về hành vi có dấu hiệu tội phạm không nhằm mục đích gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác không phải là hành vi vi phạm pháp luật nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trên đây là tư vấn của Công ty luật TNHH Khoa Tín về Tố giác tội phạm nhưng không đúng - Có phạm tội vu khống? Trường hợp cần tư vấn, giải đáp thêm, Quý khách vui lòng liên hệ để được trợ giúp pháp lý.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.