Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Bi kịch của đại gia Cao Toàn Mỹ nếu có "hợp đồng tình ái" ? (Phần 1)

25/11/2016

Hợp đồng tình ái (nếu có) giữa ông Cao Toàn Mỹ và Hoa hậu Phương Nga được dư luận xôn xao hiện nay liệu có là bi kịch đối với đại gia Cao Toàn Mỹ? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà Quý bạn đọc đang quan tâm và nghi hoặc. Dưới góc nhìn của Luật sư Công ty Luật TNHH Khoa Tín, Chúng tôi xin phân tích và đưa ra nhận định về các rủi ro pháp lý mà đại gia Cao Toàn Mỹ có thể gặp phải nếu "hợp đồng tình ái" này là có thật. 

Trong phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa qua tại Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã khai báo thông tin chấn động: Số tiền 16.5 tỷ đồng bị cáo nhận được từ đại gia Cao Toàn Mỹ thực chất là khoản thanh toán của “hợp đồng tính ái” có thời hạn 07 năm giữa hai người.

Lời khai choáng váng trên khiến Hội đồng xét xử ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung ngay sau đó và làm xuất hiện nguy cơ đẩy đại gia Cao Toàn Mỹ vào một bi kịch mà ông chưa bao giờ ngờ tới. Nếu kết quả điều tra bổ sung cho thấy “hợp đồng tình ái” là đúng sự thật, ông Cao Toàn Mỹ có thể phải đối diện các tội danh sau:

Thứ nhất: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan điều tra được tiến hành trên cơ sở trình báo/tố giác của ông Mỹ. Theo đó, ngoài việc đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi lừa đảo của Phương Nga, ông Mỹ còn yêu cầu cựu Hoa hậu này phải hoàn trả toàn bộ số tiền 16.5 tỷ đồng.

Nhưng nếu 16.5 tỷ đồng là khoản thanh toán của “hợp đồng tình ái”, điều này được hiểu rằng: Việc giao tiền của ông Mỹ cho Phương Nga hoàn toàn dựa trên thoả thuận. Yếu tố “thoả thuận” này có ý nghĩa loại trừ quy kết Phương Nga “chiếm đoạt” tiền của ông Mỹ. Tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc quyền sở hữu hợp pháp của Phương Nga đối với 16.5 tỷ đồng đã được xác lập. Theo quy định của Bộ luật dân sự, “hợp đồng tình ái” trên đây có khả năng vi phạm điều cấm của pháp luật., cho nên toàn bộ số tiền phát sinh từ hợp đồng sẽ bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước.

Như đã nói, một trong những mục đích tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ là muốn cựu hoa hậu phải trả lại số tiền 16.5 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Song rõ ràng, Phương Nga nhận tiền theo thoả thuận và nay bị sung quỹ Nhà nước, không chiếm đoạt từ quan hệ mua bán nhà theo lời khai của ông Mỹ. Nói cách khác, chính ông Mỹ đã sử dụng thủ đoạn “gian dối” nhằm mục đích “chiếm đoạt” của Phương Nga số tiền 16.5 tỷ đồng.

Hành vi này của ông Mỹ có dấu hiệu cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999, có hình phạt từ 12-20 tù hoặc tù chung thân.

Thứ hai: Tội vu  khống

Ông Mỹ giao 16.5 tỷ đồng cho Phương Nga theo thoả thuận ghi nhận tạ“hợp đồng tình ái” nhưng lại tố cáo ra cơ quan bảo vệ pháp luật rằng đây là số tiền bị Phương Nga lừa đảo thông qua giao dịch mua bán nhà. Như vậy, ông Mỹ đã “bịa đặt” những điều biết rõ là “bịa đặt” nhằm xúc phạm danh dự của Phương Nga, đồng thời còn tố cáo Phương Nga đã thực hiện hành vi lừa đảo ra cơ quan có thẩm quyền … Chiếu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự 1999, hành vi của ông Cao Toàn Mỹ có dấu hiệu cấu thành Tội vu khống, có mức hình phạt cao nhất lên tới 7 năm tù.

Thứ ba: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 quy định: “ Người nào đang có vợ, có chồng mà … chung sống như vợ chồng với người khác … gây hậu quả nghiêm trọng … thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

Căn cứ nội dung của “hợp đồng tình ái” có thể xác định quan hệ thực chất giữa ông Mỹ và Phương Nga là quan hệ chung sống như vợ chồng và nếu vì điều này dẫn đến người vợ hợp pháp của ông Mỹ đệ đơn ly hôn hoặc nảy sinh những hậu quả nghiêm trọng khác (tự sát, tâm thần …) thì cơ quan bảo vệ pháp luật có thể khởi tố ông Mỹ về tội danh trên.

Ngoài ra, ông Cao Thiện Mỹ còn bị xử phạt hành chính về hành vi mua dâm theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nếu một phần hoặc toàn bộ số tiền 16.5 tỷ đồng được trả cho hành vi quan hệ tình dục của hai người.

Như vậy, bi kịch của ông Cao Thiện Mỹ có nguy cơ đối diện sẽ lớn hơn rất nhiều so với bi kịch mà ông Mỹ đã “ươm mầm” cho “bạn tình” Trương Hồ Phương Nga. Nói theo ngôn ngữ dân gian, ông Mỹ sẽ mất “cả chì lẫn chài” nếu “hợp đồng tình ái” theo lời khai của bị cáo Trương Hồ Phương Nga là đúng sự thật./.

 

Luật sư Nguyễn Trọng Quyết - Công ty Luật Khoa Tín


Hợp đồng tình ái: Cú "KNOCK OUT" sấm sét! (Phần 2)

 

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.