Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Điều kiện vay gói 1000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội 2018

18/04/2018

 

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2018 là một trong những thông tin đang được rất nhiều lao động thu nhập thấp tại các thành phố lớn quan tâm.

Đầu tháng 04/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 370/QĐ-TTg công bố mức lãi suất vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm nay là 4,8%. Sau đó không lâu, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cũng lên tiếng xác nhận Ngân hàng này đã chính thức triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc với lãi suất  đã được Thủ tướng ấn định.

Cũng theo đại diện của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng đã huy động được 5.000 tỷ đồng và có 5.000 tỷ đồng từ Ngân sách trung ương cấp để cho vay mua nhà ở xã hội năm 2018.

Thông tin này được công bố khiến nhiều người thu nhập thấp ấp ủ dự định vay vốn mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội bởi mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng thương mại hiện nay. Được biết, sau khi gói 30.000 tỷ kết thúc, hàng nghìn người gặp khó khăn về vốn vay, thậm chí không ít người đã chấp nhận còng lưng gánh lãi suất thương mại để hoàn thành giấc mơ an cư.

Để được vay gói 1000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm của Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay phải đáp ứng một số điều kiện tương đối khắt khe.

Cụ thể, theo Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của Ngân hàng.

Hướng dẫn 2526/NHCS-TDSV năm 2016 của Ngân hàng Chính sách xã hội ấn định mức gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Quy định này đang khiến không ít người có ý định vay vốn mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội băn khoăn.

Tuy nhiên, theo giải thích của Ngân hàng Chính sách xã hội, chỉ sau khi ký hợp đồng vay vốn, khách hàng mới phải bắt đầu gửi tiền tiết kiệm. Khách hàng được nhận tiền vay để mua nhà ở xã hội trước, sau đó trích một khoản thu nhập hàng tháng để gửi tiết kiệm.

Ngoài điều kiện về gửi tiền tiết kiệm, khách hàng vay gói 1000 tỷ còn phải có vốn ít nhất 20% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội; đồng thời, đáp ứng các điều kiện về đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà

Cũng theo Hướng dẫn 2526/NHCS-TDSV, người mua nhà ở xã hội được vay tối đa đến 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội. Người mua nhà được vay trong ít nhất 15 năm và không quá 25 năm, kể từ ngày được giải ngân khoản vay đầu tiên.

Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn dưới 15 năm thì có thể thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội về thời hạn vay.

Người vay làm thủ tục vay tại trụ sở chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh hoặc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.