Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Hợp đồng tình ái: Cú "KNOCK OUT" sấm sét! (Phần 2)

25/11/2016

Tôi chưa từng quan tâm đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong đó Trương Hồ Phương Nga (29 tuổi, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung, (27 tuổi, bạn Phương Nga) là bị cáo cho đến khi báo chí đăng tải thông tin về diễn biến xét xử sơ thẩm vụ án trên tại Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh ngày 21/09/2016 vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, vụ án đang được xem là trường hợp “kinh điển” để chúng ta, đặc biệt những người đam mê nghề luật rút tỉa cho mình những kinh nghiệm quý báu. 

Bản lĩnh Trương Hồ Phương Nga!

Hoa hậu Phương Nga tại TAND Tp. Hồ Chí Minh ngày 21/09/2016

Sự thật Phương Nga đã không khai báo “nửa lời” trong suốt tiến trình điều tra và truy tố đã khiến nhiều người giật mình. Hãy thử hình dung: Điều tra viên, kiểm sát viên sẽ bực dọc và bối rối như thế nào khi không thể khiến một cô gái mảnh khảnh “hé răng” ngay giữa trại tạm giam và trước mặt mình?

Đặt trong bối cảnh hiện tại của Việt Nam, nơi mà dư luận thường xuyên được nghe về tình trạng bị ép cung, dùng nhục hình trong quá trình điều tra thì có thể khẳng định: Trương Hồ Phương Nga đã quá bản lĩnh. Ngay cả những lời đường mật về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã không xô đổ được ý chí của cô gái này trong việc thực hiện “quyền im lặng” của mình.

Tại sao phải cần đến “quyền im lặng”? Theo quy định của pháp luật, lời khai của bị can có thể được sử dụng làm chứng cứ để buộc tội chính mình. Nó cũng giống như khi một người vung tay lung tung, anh ta có thể hứng chịu những cú vả đau điếng. Hơn nữa, nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự quy định nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng; nghi can, bị can, bị cáo không có bổn phận chứng minh hành vi phạm tội của mình.

Cùng với quyền yêu cầu luật sư bào chữa, “quyền im lặng” được coi là “bảo bối” để nghi can, bị can bảo vệ mình giữa “muôn trùng vây”. Tuy nhiên, ngay cả khi biết rất rõ về quyền năng pháp lý này, việc thực hiện tốt luôn đòi hỏi nghi can, bị can phải có bản lĩnh nhất định. Dễ dàng nhận thấy, Trương Hồ Phương Nga đã thực hiện quyền này của mình một cách xuất sắc trong suốt 1,5 năm qua kể từ thời điểm cô bị bắt ngày 19/03/2015.

Tại sao ra toà Phương Nga mới tung cú “knock out”?

Nội dung thư trao đổi giữa Phương Nga và ông Mỹ về thỏa thuận hợp đồng tình ái

Chắc chắn chỉ có Phương Nga mới trả lời chính xác câu hỏi trên. Dù vậy, chúng ta vẫn có thể đưa ra những nhận định theo sự phán đoán và phân tích của mình.

Thông thường, khi nhận được tố giác, trình báo của công dân, tổ chức về hành vi chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra sẽ có một số buổi làm việc với “nghi can” để lấy lời khai. Tiếp đến là quãng thời gian kéo dài nhiều tháng của tiến trình điều tra kể từ khi có quyết định khởi tố. Đối với vụ án về tội đặc biệt nghiêm trọng, thời hạn điều tra có thể kéo dài 16 tháng.  

Sẽ có nhiều người băn khoăn: tại sao Trương Hồ Phương Nga không công khai “hợp đồng tình ái” ngay khi còn là nghi can? Bởi nếu đưa ra bằng chứng này, rất có thể cô đã không bị khởi tố, tránh được tạm giam và biết bao hệ luỵ.

Chúng ta không thể biết, ngoại trừ được chứng kiến dáng vẻ tự tin của bị cáo tại phiên toà. Điều này cho thấy, việc cô lựa chọn thời điểm ra công đường để tung cú “knock out” không phải là vô tình mà đã cân nhắc, tinh toán và nhẫn nhục chịu đựng ghê gớm.  

Phải chăng Phương Nga hiểu rất rõ vị trí thế yếu của mình trước cuộc đấu với một đại gia quá nhiều tiền? Phải chăng Phương Nga đã thấy rõ đối phương đã có sự chuẩn bị kỹ càng trong khi bản thân ở thế hoàn toàn bị động? Phải chăng Phương Nga đã lo ngại về khả năng tình tiết trên, nếu được khai ra từ giai đoạn điều tra, rất có thể sẽ bị loại bỏ, tiêu huỷ hoặc không phát huy đúng giá trị của nó? Phải chăng mối thù vị đại gia kia trong lòng Phương Nga đã ăn vào xương tuỷ và cô muốn giữa chốn “văn võ bá quan”, nhất là dư luận và báo chí tung ra một cú “knock out” hạ gục ngay tức khắc trên mọi phương diện? Những câu hỏi này biết đâu sẽ được giải đáp cặn kẽ trong cuốn “nhật ký ở tù” sau này của cô?!

Rủi ro của Trương Hồ Phương Nga!

Nếu chứng cứ liên quan về quá trình ký kết và thực hiện “hợp đồng tình ái” không được bảo vệ kỹ lưỡng, khả năng cao là “đối thủ” của Phương Nga sẽ chồm dậy và tung đòn phản công. Cũng cần biết rằng, nếu không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự Phương Nga về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, một số người tiến hành tố tụng Vụ án có nguy cơ đối diện với một loạt chế tài hết sức nặng nề.

Tôi thì cho rằng, đã có sự thảo luận, bàn bạc, bàn giao giữa Phương Nga với luật sư bào chữa hoặc một vài người tâm phúc nào đó. Họ sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra khi hồ sơ được toà án trả về. Tuy vậy, Vụ án chắc chắn sẽ trở lên hết sức phức tạp, nhất là khâu đánh giá chứng cứ, thậm chí là quan điểm pháp lý khi tất cả đã bị “nghiêng ngả” bởi cú “bẻ lái” bất ngờ của một cô gái sở hữu nụ cười mỉm rất giống nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci.

Bằng sự tự trọng cần thiết, chúng ta sẽ không theo dõi Vụ án như một bộ phim hành động hay trận đấu quyền anh. Mặc dù vậy, tìm hiểu, đánh giá và rút ra những kinh nghiệm bổ ích từ hoạt động của những người tiến hành và tham gia tố tụng Vụ án này, nhất là quan sát cách thức Trương Hồ Phương Nga thực hiện quyền tự bào chữa và quyền im lặng là cơ hội mà không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp trong hoạt động hành nghề./.

Luật sư Nguyễn Trọng Quyết - Công ty Luật TNHH Khoa Tín.

Luật Khoa Tín sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ án và gửi tới Quý bạn đọc Phần 3.


Bi kịch của đại gia Cao Toàn Mỹ nếu có "hợp đồng tình ái"? (Phần 1)

 

 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.