Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Chụp ảnh tại studio, ai có quyền?

16/11/2020

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi như sau muốn hỏi luật sư. Tôi và vợ có đi chụp ảnh tại một studio. Chúng tôi đã thỏa thuận rõ số tiền công và ảnh. Tuy nhiên, khi tôi đến lấy ảnh thì thấy trên ảnh lại có logo của studio. Tôi rất bực mình vì chuyện này. Tôi đã trả tiền cho bức ảnh này rồi vậy mà bên thợ ảnh vẫn muốn quảng cáo và để logo của studio đó lên bức ảnh của tôi. Tôi có đòi lại tiền nhưng studio này không trả lại và cũng từ chối bỏ hình logo ra khỏi bức tranh. Họ khẳng định rằng họ có quyền để logo của họ trong đó. Vậy, luật sư cho tôi hỏi như vậy có đúng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo điểm h khoản 1 Điều 14, tác phẩm nhiếp ảnh cũng là một loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Việc bạn đã bỏ tiền ra để thuê studio chụp ảnh cho mình chỉ giúp cho bạn có quyền tài sản đối với những bức ảnh của vợ chồng bạn. Người chụp ảnh cho vợ chồng bạn vẫn được bảo hộ quyền nhân thân đối với các bức ảnh mà họ chụp cho vợ vợ chông bạn.

Theo Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ, quyền nhân thân của trong quyền tác giả bao gồm các quyền sau:

- Đặt tên cho tác phẩm;

- Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

- Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

- Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Như vậy, người chụp ảnh cho bạn có quyền được nêu tên thật hoặc nghệ danh của mình trên tác phẩm nhiếp ảnh của mình. Theo thông tin mà bạn đưa ra, trên bức ảnh có để logo của studio nơi bạn chụp ảnh. Ta cần làm rõ liệu logo kia có phải là một hình thức ký tên của nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho vợ chồng bạn hay không? Nếu không phải thì việc studio để logo của mình trên bức ảnh của vợ chồng bạn là vi phạm sự toàn vẹn của tác phẩm nếu không được tác giả của các bức ảnh đồng ký

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật TNHH Khoa Tín, trường hợp quý khách còn thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Chuyên viên Đào Đức Thịnh

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội