Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Chuyển nhượng tên thương mại

08/05/2019

Nội dung câu hỏi: Thưa luật sư, việc chuyển nhượng quyền đối với tên thương mại có bị hạn chế gì không hay có cần lưu ý gì hay không vì tôi đang muốn chuyển nhượng tên thương mại cho một người khác?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 21 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, Tên thương mại được hiểu là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Khu vực kinh doanh quy định tại khoản này là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bán hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng. Để được bảo hộ, tên thương mại phải đáp ứng được điều kiện tại Điều 76 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005:

“Điều 76. Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ

Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.”

Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Không giống như nhãn hiệu, sáng chế, thiết kế bố trí, chỉ dẫn địa lý, quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại không phụ thuộc vào bất ký thủ tục đăng ký nào. Cần hiểu rằng, khi thực hiện việc thành lập doanh nghiệp, việc đăng ký tên doanh nghiệp không xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với tên thương mại. Tên thương mại

Về việc chuyển nhượng tên thương mại, khoản 3 Điều 139 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định rõ:

3. Quyền đối với tên thương mại chỉ được chuyển nhượng cùng với việc chuyển nhượng toàn bộ cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp lý của Khoa Tín về vấn đề điều kiện chuyện nhượng tên thương mại. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.