Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Đăng ký quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp

01/04/2019

Nội dung câu hỏi: Có nên đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật hay không? Một tác phẩm mỹ thuật liệu có thể đăng ký đồng thời vừa làm nhãn hiệu vừa là tác phẩm mỹ thuật được không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, tác phẩm tạo hình là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Điểm đặc biệt của quyền tác giả khác với quyền sở hữu trí tuệ là quyền tác giả phát sinh một cách tự động mà không cần phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này đã được khẳng định tại khoản 2 Điều 49 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 như sau:

“Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.”

Dù không cần phải đăng ký để được bảo hộ, các tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả vẫn nên cân nhắc việc đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tránh xảy ra các tranh chấp có thể xảy ra do có nhiều chủ thể cùng khẳng định mình là tác giả của tác phẩm.

Tiếp theo, Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định rằng nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu bao gồm nhãn hiệu thông thường, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết. Để được bảo hộ, nhãn hiệu phải là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Quan trọng hơn, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Như vậy, ta nhận thấy, nếu như tác phẩm mỹ thuật đáp ứng các điều kiện của nhãn hiệu thì hoàn toàn có thể được sử dụng để làm nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong thực tế, các nhãn hiệu hiện nay thường mang tính đơn giản, dễ nhớ để có thể in trên nhiều sản phẩm, nhiều loại chất liệu và đảm bảo sự thống nhất khi in với số lượng lớn. 

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội