Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Nên đăng ký Bảo hộ quyền tác giả hay Bảo hộ nhãn hiệu?

19/12/2021

      Câu hỏi: Công ty tôi đang hoạt động kinh doanh thương mại và có sử dụng logo được một thời gian. Nay tôi muốn đăng ký bảo hộ đối với logo này, nhưng không biết nên đăng ký quyền tác giả hay đăng ký nhãn hiệu. Rất mong sự tư vấn của quý Công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

      Trả lời:

      Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được giải đáp như sau:

      Logo là đặc trưng và là dấu hiệu nhận biết, phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của tổ chức sở hữu  so với các tổ chức khác. Việc bảo hộ logo có thể được thực hiện qua hai hình thức: Bảo hộ quyền tác giả (dưới loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng) và Bảo hộ nhãn hiệu.

      Tùy theo mục địch bảo hộ và khả năng tài chính của doanh nghiệp mà có thể bảo hộ theo một trong hai hình thức hoặc cả hai.

      Bảo hộ logo theo hình thức Bảo hộ quyền tác giả sẽ mang lại cho tổ chức sở hữu những quyền về nhân thân và tài sản theo quy định tại Điều 19 và 20 Luật Sở hữu trí tuệ. Theo đó, các quyền quy định tại Khoản 1, 2 và 4 Điều 19 Luật sở hữu trí tuệ sẽ được bảo hộ vô thời hạn; Quyền nhân thân quy định tại Khoản 3 Điều 19 và Quyền tài sản quy định tại Điều 20 sẽ được bảo hộ trong thời hạn 50 năm kể từ khi logo được công bố lần đầu tiên.

      Đối với loại hình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, logo của tổ chức/doanh nghiệp sẽ ngăn chặn được những hành vi của bên thứ 3 sử dụng dấu hiệu gây nhầm lẫn, trùng hoặc tương tự trên sản phẩm, hàng hóa cùng loại. Một nhãn hiệu được bảo hộ trong phạm vi nhóm sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký và có thời hạn bảo hộ là 10 năm kể từ ngày đăng ký bảo hộ. Nhãn hiệu có thể được gia hạn bảo hộ nhiều lần.

      Hiện nay, để đảm bảo logo được bảo hộ một các mạnh mẽ và lâu dài nhất, tổ chức/doanh nghiệp thường lựa chọn cả hai hình thức bảo hộ nói trên.

      Để đăng ký bảo hộ logo, tổ chức/doanh nghiệp cần cung cấp:

  • Mẫu logo/nhãn hiệu;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trường hợp chủ sở hữu là tổ chức);
  • Bản sao Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của tác giả;
  • Giấy ủy quyền của tác giả/chủ sở hữu.

      Sau khi nhận được tài liệu khách hàng cung cấp, Khoa Tín sẽ tiến hành tư vấn và thực hiện thủ tục bảo hộ logo/nhãn hiệu nhằm đạt được hiệu quả bảo hộ cao nhất.

      Trên đây là nội dung tư vấn của Khoa Tín. Trường hợp bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Khoa Tín để được giải đáp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.