Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Quyền sao chép tác phẩm mỹ thuật

26/11/2020

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thuê một người vẽ cho tôi một bức tranh để tôi in lên sản phẩm áo phông của công ty mình. Việc thuê vẽ này có đầy đủ giấy tờ để chứng minh. Bên tôi cũng đã thanh toán tiền cho người vẽ. Tuy nhiên, trong hợp đồng tôi không ghi rõ mục đích thuê vẽ là để in lên áo phông bán. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này, liệu tôi có được tự ý dùng hình vẽ kia in hàng loạt lên áo phông để bán hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Để xác định liệu bạn có quyền in bức tranh lên sản phẩm của bạn để bán hay không, ta cần phải xác định ai là chủ sở hữu quyền tác giả đối với bức tranh trên. Khoản 2 Điều 39 Luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

2. Tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm là chủ sở hữu các quyền quy định tại Điều 20 và khoản 3 Điều 19 của Luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

"Điều 20. Quyền tài sản

1. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:

a) Làm tác phẩm phái sinh;

b) Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

c) Sao chép tác phẩm;

d) Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

đ) Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

e) Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

2. Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này.

3. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

Như vậy, khi bạn đã thuê một họa sỹ để vẽ một bức tranh cho bạn thì bạn sẽ có các quyền tài sản đối với bức tranh. Một trong các quyền tài sản của bạn là sao chep tác phẩm để bán. Vì vậy, việc bạn in bức tranh này lên các sản phẩm của mình để bán là hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên, bạn cần phải bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không được sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc bức tranh dưới bất kỳ hình thức nào.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật TNHH Khoa Tín, trường hợp quý khách còn thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Chuyên viên: Đào Đức Thịnh.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.