Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Sử dụng tác phẩm hội họa để đăng ký nhãn hiệu

03/04/2019

Nội dung câu hỏi: Tôi là một họa sỹ chuyên thiết kế logo. Tôi muốn hỏi, nếu tôi đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình thì liệu sau này các tác phẩm này có thể sử dụng để đăng ký nhãn hiệu được không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, đối với vấn đề này Khoa Tín xin được tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định về tác phẩm tạo hình như sau:

Tác phẩm tạo hình quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ họa, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh sthứ tự có chữ ký của tác giả.”

Như vậy, các tác phẩm của bạn hoàn toàn có thể được bảo hộ dưới hình thức là tác phẩm tạo hình. Theo khoản 2 Điều 49 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, việc bảo hộ quyền tác giả sẽ phát sinh tự động ngay khi tác phẩm được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định. Tuy nhiên, để rõ ràng và tránh tranh chấp bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc đăng ký quyền tác giả.

Tiếp theo, điều 72 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau:

“Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc.

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.”

Như vậy, chỉ cần là dấu hiệu nhìn thấy được và có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác thì các tác phẩm nghệ thuật vẫn hoàn toàn có thể được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Pháp luật sở hữu trí tuệ không hề có quy định ngăn cấm việc sử dụng tác phẩm hội họa để đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, khi đã được đăng ký bảo hộ quyền tác giả, việc sử dụng tác phẩm để đăng ký nhãn hiệu sẽ phải được sự đồng ý của tác giả. Việc đồng ý này cần phải được thể hiện bằng văn bản để tránh các tranh chấp không đáng có sau này.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội