Open

HOTLINE: 0932.329.482 / 0904.223.779

Thế nào là quyền sở hữu công nghiệp?

08/03/2019

Câu hỏi: Kính thưa luật sư, trong các loại quyền sở hữu công nghiệp tôi thấy quyền sở hữu công nghiệp rất khó hiểu so với quyền tác giả. Vậy luật sư có thể giải thích cho tôi cụ thể thế nào là quyền sở hữu công nghiệp được không? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quyền sở hữu công nghiệp là một quyền sở hữu trí tuệ. Hiểu theo nghĩa khách quan, quyền sở hữu công nghiệp là pháp luật về sở hữu công nghiệp hay nói cách khác là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh sau khi con người sáng tạo ra sản phẩm trí tuệ và được pháp luật coi là các đối tượng sở hữu công nghiệp. Hiều theo nghĩa chủ quan, quyền sở hữu công nghiệp là quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân đối vói các đối tượng sở hữu công nghiệp.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ thì Quyền sở hữu công nghiệp là “quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh

Cụ thể hơn, quyền của chủ sở hữu các đối tượng sở hữu công nghiệp bao gồm:

- Sử dụng, cho phép người khác sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp.

- Ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp.

- Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp.

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Phòng 408, Tòa nhà F4, Đơn nguyên 1, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội