Open

HOTLINE:0932.329.482 - 0983.533.005

Tranh chấp nhãn hiệu

17/11/2020

Câu hỏi:

Tôi có một nhãn hiệu. Nhãn hiệu này đã được cấp văn bằng bảo hộ từ năm 2020. Tuy nhiên, tôi lại phát hiện ra rằng có một đơn vị khác lại sử dụng nhãn hiệu của bên tôi để phục vụ cho việc quảng cáo của bên họ. Họ còn bảo rằng họ đã dùng nhãn hiệu này từ lâu rồi. Họ còn nói rằng sẽ kiện tôi vì tôi đã cướp mất nhãn hiệu của họ. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi đúng hay họ đúng?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Khoa Tín, về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khác với quyền tác giả tự động phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định mà không phụ thuộc vào việc đã đăng ký hay chưa đăng ký, quyền sở hữu đối với sáng chế chỉ được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký nhãn hiệu được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Do đó, khi bạn đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu thì đồng nghĩa với việc bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu mà bạn đã được cấp văn bằng bảo hộ. Bạn sẽ đầy đủ các quyền các quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu như được quy định tại Điều 123 Luật sở hữu trí tuệ:

"Điều 123. Quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp

1. Chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp có các quyền tài sản sau đây:

a) Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 124 và Chương X của Luật này;

b) Ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 125 của Luật này;

c) Định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Chương X của Luật này.

2. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước trao quyền sử dụng, quyền quản lý chỉ dẫn địa lý theo quy định tại khoản 4 Điều 121 của Luật này có các quyền sau đây:

a) Tổ chức được trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý có quyền cho phép người khác sử dụng chỉ dẫn địa lý đó theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Tổ chức, cá nhân được trao quyền sử dụng hoặc tổ chức được trao quyền quản lý chỉ dẫn địa lý có quyền ngăn cấm người khác sử dụng chỉ dẫn địa lý đó theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này."

Do đó, việc đơn vị kia sử dụng nhãn hiệu của bạn không chưa được bạn đồng ý là hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ. Bạn có đầy đủ cơ sở để ngăn cấm đơn vi khác sử dụng nhãn hiệu của mình.

Trên đây là câu trả lời của Công ty Luật TNHH Khoa Tín, trường hợp quý khách còn thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Chuyên viên: Đào Đức Thịnh

Tin cùng loại

Tin mới nhất

CÔNG TY LUẬT TNHH KHOA TÍN

Địa chỉ Văn phòng Hà Nội: Số 28 - TT2, Khu đô thị HDMon, Đường Hàm Nghi, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Địa chỉ Chi nhánh Hồ Chí Minh: OP 05.32 tòa nhà Orchard Parkview, số 130-132 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.